Tìm hiểu về đăng kiểm xe và thay đổi mới nhất ngày 22/3

Tìm hiểu về đăng kiểm xe và thay đổi mới nhất ngày 22/3

Tìm hiểu về đăng kiểm xe và những thay đổi mới nhất được cập nhật ngày 22/3/2023. Đăng kiểm xe là hoạt động quan trọng đối với chủ sở hữu xe ô tô, giúp đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, việc đăng kiểm xe có thể khó khăn đối với một số chủ sở hữu xe hơi vì tốn tiền và thời gian để kiểm tra và đăng ký xe của họ. Và ngày 22/03/2023 có những thay đổi mới về tình trạng miễn trước bạ, hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết này.

đăng kiểm xe

Tìm hiểu về đăng kiểm xe và tại sao nó cần thiết

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, đăng kiểm xe là hoạt động kiểm tra kỹ thuật và cấp biển đăng ký cho phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Đăng kiểm xe giúp đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, đồng thời giúp quản lý phương tiện lưu thông trên đường.

đăng kiểm xe

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, kiểm định là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. . tiêu chuẩn và quy định.

Xe có động cơ bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Vì vậy, đăng kiểm ô tô là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đối với ô tô.

Lý do tại sao bạn cần phải đăng kiểm xe của bạn

Đăng kiểm xe là hoạt động cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ pháp luật. Đăng kiểm xe đảm bảo cho các phương tiện lưu thông trên đường đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường, đồng thời giúp quản lý các phương tiện lưu thông trên đường.

Thông tin mới nhất về miễn trước bạ từ ngày 22/03/2023

Miễn phí đăng kiểm xe mới

Từ ngày 22/3/2023, ô tô, xe máy mới sẽ được miễn trước bạ trong thời hạn từ 1 đến 3 năm tùy loại xe. Điều này giúp giảm chi phí và thời gian cho các chủ xe mua xe mới, đồng thời giúp giảm áp lực cho cơ quan chức năng trong việc kiểm định, đăng kiểm phương tiện.

Theo thông tin từ ngày 22/3/2023 xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu; Xe gia đình và xe cá nhân dưới 7 năm được kéo dài chu kỳ kiểm định lên 24 tháng.

đăng kiểm xe

>>> Xem thêm: NHỮNG KINH NGHIỆM MUA Ô TÔ CŨ TRẢ GÓP LÃI SUẤT THẤP

Theo Thông tư số 2/2023 ban hành tối 21/3, Bộ GTVT quy định xe chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Khảo sát. dưới 2 năm. Chủ phương tiện được cấp tem, giấy chứng nhận tại trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến xuất trình.

Bộ GTVT cũng kéo dài chu kỳ kiểm định lần đầu đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải từ 30 tháng như trước đây lên 36 tháng. Với xe sản xuất đến 7 năm, chu kỳ kiểm định định kỳ được kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Xe sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ vẫn giữ nguyên là 12 tháng; Xe hơn 20 năm, giữ 6 tháng.

Đối với ô tô chở người trên 9 chỗ kinh doanh vận tải, chu kỳ đầu tăng từ 18 lên 24 tháng. Xe được sản xuất đến 5 năm, chu kỳ tăng từ 6 đến 12 tháng. Xe hơn 5 năm giữ nguyên quy định kiểm định 6 tháng 1 lần.

Nhóm xe ô tô tải các loại, đầu kéo từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, máy kéo hoán cải thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải đã cải tạo, chuyển đổi công năng từ ô tô du lịch có niên hạn. thời gian sản xuất. từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 đến 6 tháng.

Thông tư cũng điều chỉnh một số điều nhằm giảm thủ tục, chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp đăng ký. Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã bộc lộ những bất cập như quy định về yêu cầu kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là đối với phương tiện cá nhân (không kinh doanh vận tải). Bộ đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn.

Ngoài sửa đổi Thông tư 16, Bộ cũng đang chủ trì sửa đổi Nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó tách bạch giữa quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trong đăng kiểm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa tiêu cực.

đăng kiểm xe

Thông tư cũng điều chỉnh một số điều nhằm giảm thủ tục, chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp đăng ký. Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã bộc lộ những bất cập như quy định về yêu cầu kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. với phương tiện cơ giới đường bộ. Với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là đối với phương tiện cá nhân (không kinh doanh vận tải). Bộ đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn.

Ngoài sửa đổi Thông tư 16, Bộ cũng đang chủ trì sửa đổi Nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó tách bạch quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trong đăng kiểm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa tiêu cực.

Chu kỳ kiểm định xe cơ giới cải tạo

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ đầu (tháng)

Chu kỳ định kỳ (tháng)

1. Ôtô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1

Sản xuất đến 7 năm

36

24

1.2

Sản xuất trên 7 năm đến 20 năm

12

1.3

Sản xuất trên 20

6

2. Ôtô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải

2.1

Sản xuất đến 5 năm

24

12

2.2

Sản xuất trên 5 năm

6

2.3

Có cải tạo

12

6

3. Ôtô chở người các loại trên 9 chỗ

3.1

Thời gian sản xuất đến 5 năm

Thời gian sản xuất trên 5 năm

24

12

6

3.2

Có cải tạo

12

6

4. Ôtô tải các loại, ôtô chuyên dùng, ôtô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

4.1

Ôtô tải các loại, ôtô chuyên dùng, ôtô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24

12

4.2

Ôtô tải các loại, ôtô chuyên dùng, ôtô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm

6

4.3

Có cải tạo

12

6

5. Ôtô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ôtô chở người trên 9 chỗ đã cải tạo thành ôtô chở người đến 9 chỗ)

3

Xe hết hạn đăng kiểm không được tự gia hạn

Theo lý giải từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chính sách tăng thời hạn đăng kiểm nêu tại Thông tư 02/TT-BGTVT chỉ bắt đầu áp dụng đối với các xe đăng ký mới, tức là xe đăng ký từ ngày 22/3/2023.

đăng kiểm xe

Trường hợp xe đã đăng kiểm trước thời điểm thông tư mới ban hành thì phải chấp nhận thời hạn đăng kiểm cũ ghi trên tem kiểm định, không “hồi tố”.

Đối với ô tô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải đăng ký lần đầu trước ngày 22/3 vẫn phải tính thời hạn đăng kiểm theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và thực tế. thời gian ghi trên tem. đăng kiểm, xe hết hạn phải đăng kiểm lại.

Chủ phương tiện không được “tự động” thêm 6 tháng vào thời hạn kiểm định sau khi thông tư mới ban hành. Chỉ khi chủ xe đi đăng kiểm lần sau, thời hạn mới chính thức áp dụng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, với thông tư mới ban hành, dự kiến ​​trong năm nay sẽ có khoảng 500.000 phương tiện mới lần đầu được miễn kiểm định. Số lượng xe được gia hạn chu kỳ kiểm định là hơn 3 triệu xe.

Lưu ý khi đăng kiểm xe

  • Khi đăng kiểm xe, chủ xe cần lưu ý một số điểm sau:
  • Chọn nơi đăng ký uy tín và có thẩm quyền.
  • Kiểm tra hồ sơ, tình trạng kỹ thuật của xe trước khi đăng kiểm.
  • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy đăng kiểm xe, giấy chứng nhận

đăng kiểm xe

>>> Xem thêm: QUY TRÌNH VAY MUA XE TRẢ GÓP VÀ NHỮNG CHIÊU THỨC ĐỂ KHÁCH RƠI BẪY

Tóm tắt đăng kiểm xe là một phần quan trọng của quá trình đăng ký. Kết quả của quá trình đăng kiểm sẽ được ghi vào phiếu kiểm tra kỹ thuật và được công bố chính thức trong phần kết luận.

Nếu xe đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về an toàn và bảo vệ môi trường thì kết luận sẽ “thông qua” và xe sẽ được cấp biển số đăng ký. Ngược lại, nếu xe không đạt yêu cầu kỹ thuật thì kết luận là “không đạt” và chủ xe sẽ phải khắc phục những khiếm khuyết trong một thời hạn nhất định để đạt kết quả đăng kiểm.

Việc đăng kiểm xe là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ pháp luật. Chủ phương tiện cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của cơ quan chức năng để đạt kết quả đăng kiểm tốt nhất, đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích, hy vọng sẽ giúp bạn đọc phần nào giải đáp được vướng mắc của mình. Suzuki Bình Dương Ngôi Sao tự hào là nhà cung cấp các dòng xe Suzuki về xe ô tô - xe tải thương mại, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ giá tốt nhất.

  • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P. An Phú, TP.Thuận An, T.Bình Dương ( NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ )
  • Giờ làm việc: 8h - 17h (tất cả các ngày trong tuần)
  • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
  • Email: binhduongngoisao@gmail.com
  • Trang web: binhduongngoisao.vn

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI SAO BÌNH DƯƠNG - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0