Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Quy định mới nhất và ảnh hưởng tới chủ xe

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Quy định mới nhất và ảnh hưởng tới chủ xe

Chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định mới nhất về thời hạn đăng kiểm xe ô tô. Chúng ta sẽ khám phá các thay đổi trong quy định mới và hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của những thay đổi này tới chủ xe. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho những ai quan tâm đến việc đăng kiểm xe ô tô.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm là quy trình quan trọng giúp xác nhận tính hợp pháp khi sử dụng phương tiện giao thông. Điều này bao gồm các bước kiểm tra và đánh giá ban đầu cũng như việc thực hiện kiểm tra định kỳ để đảm bảo phương tiện tuân thủ các chuẩn an toàn và môi trường. Quá trình này không chỉ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mà còn giúp quản lý chính phủ có cái nhìn rõ hơn về số lượng và chất lượng các phương tiện đang hoạt động trên đường.

Tất cả các cơ sở đăng kiểm đều cần đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về trang thiết bị, máy móc và nhân viên kiểm định. Mỗi khi điều này được thực hiện, thông tin cập nhật về phương tiện cùng với hình ảnh kiểm định sẽ được ghi vào hệ thống trực tuyến của Cục Đăng kiểm Việt Nam, bao gồm cả giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Thời hạn đăng kiểm phương tiện sẽ thay đổi dựa trên loại phương tiện và tuổi thọ của nó. Việc xác định thời gian tái kiểm định cho ô tô liên quan đến số lượng chỗ ngồi, năm sản xuất, và việc sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải.

>>> Xem thêm:

Quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Xe cơ giới được kiểm định theo chu kỳ quy định trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về việc kiểm định xe cơ giới. Theo quy định trong Phụ lục 05 của Thông tư này, thời hạn đăng kiểm cho ôtô được xác định từ ngày 22/3/2023 như sau:

TT Loại phương tiện Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1 Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải    
1.1 Thời gian sản xuất đến 07 năm 36 24
1.2 Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm   12
1.3 Thời gian sản xuất trên 20 năm   6
2 Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải    
2.1 Thời gian sản xuất đến 05 năm 24 12
2.2 Thời gian sản xuất trên 05 năm   6
2.3 Có cải tạo 12 6
3 Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ    
3.1 Thời gian sản xuất đến 05 năm 24 12
3.2 Thời gian sản xuất trên 05 năm   6
3.3 Có cải tạo 12 6
4 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc    
4.1 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm 24 12
4.2 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm 6  
4.3 Có cải tạo 12 6
5 Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ)   3

Thủ tục và phí đăng kiểm xe theo quy định mới

Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT đã thay đổi và bổ sung điều chỉnh quy trình đăng kiểm xe ôtô theo các quy định cụ thể. Khi chuẩn bị đến đăng kiểm, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 1. Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy đăng ký xe (đã kèm bản sao Giấy đăng ký xe) đang được thế chấp từ tổ chức tín dụng hoặc bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận từ tổ chức cho thuê tài chính hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký xe.
 2. Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng nếu xe được sản xuất, lắp ráp ngay tại Việt Nam (không áp dụng đối với xe cơ giới thanh lý).
 3. Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mới cải tạo (bản chính).
 4. Đối với xe cơ giới được miễn kiểm định theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT, cần có Bản cà số khung và số động cơ xe.
 5. Bản khai báo thông tin theo Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT.

Quy trình đăng kiểm xe ôtô được tiến hành qua các bước như sau:

 1. Kiểm tra hồ sơ: Nhân viên nghiệp vụ kiểm tra hồ sơ, đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đối chiếu chính xác với cơ sở dữ liệu của Cục Đăng Kiểm Việt Nam và các nguồn thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải.
 2. Đăng ký và thu phí kiểm định: Nhân viên thu phí và lập phiếu, đăng ký kiểm tra xe trên hệ thống và in bản thông số kỹ thuật của xe nếu chủ xe không có Giấy chứng nhận đăng kiểm cũ.
 3. Kiểm tra xe: Đưa xe vào dây chuyền kiểm định, đăng kiểm viên kiểm tra các tiêu chí thông số kỹ thuật so với thực tế theo quy định, ghi nhận kết quả và thông báo hư hỏng.
 4. Hoàn thành hồ sơ: In Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định, lập phiếu hồ sơ phương tiện nếu có, ghi chú về miễn kiểm định nếu áp dụng, ký và đóng dấu các giấy tờ.
 5. Trả kết quả: Thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định, hướng dẫn chủ xe và trả hồ sơ đầy đủ thông tin kiểm định.

Trong trường hợp chủ xe chỉ có Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe tại đơn vị không quản lý hồ sơ phương tiện, đơn vị đăng kiểm phải gửi bản sao giấy tờ đăng ký xe về đúng đơn vị quản lý phương tiện để quản lý thông tin.

Nhân viên đăng kiểm sẽ thu hồi tem kiểm định cũ và dán tem mới cho xe. Đối với xe không đạt chuẩn, đơn vị đăng kiểm thu hồi tiền kiểm định và các giấy tờ liên quan.

Ảnh hưởng của thay đổi thời hạn đăng kiểm xe tới chủ xe

Việc có quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ có ảnh hưởng lớn tới chủ xe. Một ảnh hưởng lớn là chi phí. Với việc cần phải đăng kiểm xe sau mỗi khoảng thời gian ngắn hơn, chủ xe sẽ phải trả chi phí cho việc kiểm tra và cập nhật giấy tờ liên quan một cách thường xuyên hơn. Điều này có thể gây áp lực tài chính lên chủ xe, đặc biệt là đối với những người sử dụng xe ô tô hàng ngày để đi làm.

Ngoài ra, việc giảm thời gian giữa các lần đăng kiểm cũng có thể gây ra sự bất tiện cho chủ xe. Họ phải dành thời gian và công sức để chuẩn bị và mang xe đi kiểm tra một cách thường xuyên. Điều này có thể ảnh hưởng tới lịch trình cá nhân và công việc của chủ xe.

Lợi ích của quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe

Mặc dù có những ảnh hưởng tiêu cực, quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũng mang lại một số lợi ích cho chủ xe. Một trong những lợi ích lớn nhất là an toàn giao thông được nâng cao. Việc yêu cầu chủ xe phải tuân thủ quy định mới về thời hạn đăng kiểm giúp đảm bảo rằng các phương tiện giao thông trên đường luôn ở trạng thái hoạt động an toàn.

Lợi ích khác là việc duy trì giá trị của xe. Khi chủ xe tuân thủ quy định mới và duy trì việc đăng kiểm xe theo khoảng thời gian quy định, giá trị của chiếc xe có khả năng được duy trì cao hơn. Điều này có lợi cho chủ xe trong trường hợp muốn bán hoặc trao đổi chiếc xe của mình trong tương lai.

Cách tuân thủ quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe

Để tuân thủ quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô, chủ xe có thể làm theo một số bước sau:

 1. Xác định ngày hết hạn của giấy phép lái.
 2. Ghi nhớ ngày này và chuẩn bị sẵn sàng để mang chiếc xe đi kiểm tra.
 3. Liên hệ với một trung tâm kiểm tra và cập nhật giấy tờ uy tín để lên lịch cuộc hẹn.
 4. Chuẩn bị các giấy tờ liên quan, bao gồm giấy tờ cá nhân, giấy tờ của xe và giấy tờ bảo hiểm.
 5. Kiểm tra chiếc xe trước khi mang đi để đảm bảo rằng nó được tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật.
 6. Mang chiếc xe đi kiểm tra và cập nhật giấy tờ theo lịch cuộc hẹn đã được xác nhận.

Kết luận

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về quy định mới nhất về thời hạn đăng kiểm xe ô tô tại Việt Nam. Chúng ta đã khám phá các thay đổi trong quy định mới và hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của những thay đổi này tới chủ xe. Việc tuân thủ quy định mới không chỉ giúp bảo vệ an toàn giao thông mà còn duy trì giá trị của chiếc xe trong suốt quá trình sử dụng.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao tự hào là nhà cung cấp các dòng xe Suzuki về xe ô tô - xe tải thương mại, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ giá tốt nhất.

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P. An Phú, TP.Thuận An, T.Bình Dương ( NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ )
 • Giờ làm việc: 8h - 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: binhduongngoisao@gmail.com
 • Trang web: binhduongngoisao.vn

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI SAO BÌNH DƯƠNG - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0