Tại sao phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Tại sao phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Suzuki Bình Dương Ngôi sao xin giới thiệu đến quý khách hàng gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô loại hình này là hình thức bảo hiểm bắt buộc xe ô tô. Khi quý khách hàng tham gia bảo hiểm TNDS của Bảo hiểm Bảo Việt, ibaohiem sẽ hỗ trợ giao bảo hiểm tận nơi nhanh chóng trên toàn quốc.

MỤC LỤC

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS)​ là gì?

1.1 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

1.2 Bảo hiệm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì?

2. Ý nghĩa của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

3. Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

4. Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

5. Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

6. Tại sao bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

7. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

7.1 Bên cạnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thì có phải tham gia thêm gói bảo hiểm nào khác không?

7.2 Hiện có loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô với mức trách nhiệm cao hơn không?

7.3 Trường hợp chủ cũ bán xe thì hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực với chủ mới không?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS)​ là gì?

Bảo hiểm ô tô bắt buộc hay trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích hoặc bệnh tật cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về tài sản của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra.

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ổ tô

Công ty bảo hiểm​ sẽ thực hiện thanh toán số tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo cách thức được quy định trong hợp đồng bảo hiểm đối với các khoản chi phí (bao gồm cả chi phí hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của nguyên đơn) liên quan đến trách nhiệm dân sự do những thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Loại này có sự hỗ trợ về mặt tài chính cho tài xế khi họ gây thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người đó trong khi đang lái chiếc xe được bảo hiểm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô chỉ bảo hiểm cho các thương tích hoặc thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ chứ không phải cho lái xe hoặc tài sản của người lái xe. Hai nhân tố của bảo hiểm bắt buộc ô tô và xe máy là trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng sẽ bảo hiểm cho người lái xe có lỗi, vì vậy họ không phải trả các chi phí y tế khẩn cấp và tiếp diễn cũng như thiệt hại về thu nhập và chi phí mai táng cho bên thứ ba. Nó cũng giúp trang trải các khoản chi phí pháp lý cho người tham gia bảo hiểm khi tai nạn họ gây ra dẫn đến một vụ kiện. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản sẽ trang trải các chi phí như chi phí sửa chữa nhà hoặc cơ sở bán lẻ bị hư hỏng do tai nạn, và chi phí sửa chữa xe của các lái xe khác có liên quan đến vụ tai nạn.

Bảo hiệm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì?

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại hình bảo hiểm mà cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định.
 • Bảo hiểm bắt buộc là bắt buộc đối với cá nhân và doanh nghiệp muốn tham gia vào một số hoạt động có rủi ro tài chính nhất định, chẳng hạn như lái xe cơ giới hoặc thuê mướn nhân viên.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hỗ trợ nạn nhân của các vụ tai nạn chi phí hồi phục sau tai nạn mà người khác, chẳng hạn như một lái xe hoặc người sử dụng lao động, đã gây ra.

Ý nghĩa của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ổ tô

>>> Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ THUÊ XE TƯ LÁI

Vậy lợi ích của gói bảo hiểm này là gì? Nguyên lý hoạt động của bảo hiểm là lấy số đông bù cho số ít không may mắn. Cụ thể khi xảy ra tai nạn các công ty bảo hiểm sẽ dùng số tiền bảo hiểm thu từ số đông để bồi thường cho người bị tai nạn. Điều này sẽ giảm bớt tình trạng bỏ trốn khi gây tai nạn. Hoặc người gây tai nạn sẽ không bị truy cứu hình sự chỉ vì mất khả năng bồi thường cho người bị nạn. 

Loại bảo hiểm này sẽ hỗ trợ về mặt tài chính cho tài xế trong trường hợp gây ra thiệt hại về tài sản hoặc thương tật cho người thứ ba trong lúc lái xe được bảo hiểm

Lưu ý bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ bồi thường cho bên thứ ba chứ không liên quan đến người lái hoặc tài sản của họ. Nói một cách đơn giản, bảo hiểm  trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ bồi thường cho hai nhân tố: thân thể, tính mạng và tài sản của người thứ ba bị tai nạn.

Khi tham gia bảo hiểm này, trách nhiệm bồi thường thân thể, tính mạng thuộc về công ty bảo hiểm. Do đó người lái xe không cần trả chi phí y tế hoặc thiệt hại thu nhập, chi phí mai táng cho bên thứ ba. 

Với trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản, bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí như sửa chữa nhà hoặc cơ sở bán lẻ bị hư hỏng. Hoặc sửa chữa xe của những lái xe khác có liên quan trong vụ tai nạn. Đồng thời bảo hiểm còn hỗ trợ trang trải những khoản chi phí pháp lý cho người tham gia bảo hiểm khi tai nạn đó dẫn đến kiện tụng.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Số tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đã được thể hiện cụ thể theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Cụ thể đối với người là 100 triệu đồng/người/vụ. Đối với tài sản thì số tiền bảo hiểm cũng là 100 triệu đồng/vụ. Riêng bảo hiểm tự nguyện tai nạn tài xế, người ngồi trên xe thì là 10 triệu đồng/người/vụ

Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Phạm vi chi trả của bảo hiểm  trách nhiệm dân sự xe ô tô là về thiệt hại thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba. Hoặc thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra. Trong trường hợp bên thứ ba cố tình tạo thêm thiệt hại thì không được hưởng toàn bộ số tiền bảo hiểm.

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ổ tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô không hỗ trợ chi trả trong các trường hợp sau:

 • Tài xế cố tình bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn
 • Tài xế không có giấy phép lái xe đúng quy định của nhà nước
 • Tai nạn có dẫn đến hậu quả gián tiếp như hư hại nhà cửa, cây cối hoặc tài sản bị thiệt hại là đồ đánh cắp

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ổ tô

Thời điểm hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thể hiện rõ ràng trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Lưu ý thời điểm hiệu lực không được xảy ra trước khi chủ xe ô tô đóng đủ phí bảo hiểm. Thông thường thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là 1 năm.

Trong thời hạn còn hiệu lực, nếu chủ xe chuyển giao quyền sở hữu cho người khác thì tất cả quyền lợi bảo hiểm liên quan trách nhiệm dân sự của chủ cũ sẽ tiếp tục có hiệu lực với chủ xe mới. Tuy nhiên các trường hợp sau đây sẽ bị hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe tô :

 • Xe hết niên hạn sử dụng theo quy định pháp luật
 • Xe bị thu hồi giấy đăng ký và biển số theo quy định pháp luật.
 • Xe bị mất và đã được cơ quan công an xác nhận
 • Xe bị hư không dùng được hoặc bị phá hỏng do tai nạn giao thông có sự xác nhận của công an.

Trường hợp chủ xe muốn hủy hợp đồng bảo hiểm phải có thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra chủ xe còn phải cung cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn hủy và những bằng chứng cho thấy xe thuộc đối tượng được hủy hợp đồng theo quy định

Tại sao bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Đây là gói bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự dành cho chủ xe ô tô với bên thứ ba. Vậy vì sao lại bắt buộc? Bởi vì mục đích của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho bên thứ ba và chủ xe. 

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ổ tô

Bên cạnh đó theo quy định của nhà nước thì giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô là giấy tờ bắt buộc phải mang theo. Nếu tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc có nhưng đã hết hạn thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Nhìn chung một trong những nguyên nhân đầu tiên mà chủ xe cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đó chính là tránh bị phạt tiền. Ngoài ra việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chính là biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình trước những sự cố không may gây tai nạn cho người thứ ba. Đồng thời bảo hiểm cũng là cách nhân đạo của xã hội khi xảy ra tai nạn giao thông đã có công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả tổn thất.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Sau đây là những câu hỏi mà người điều khiển xe ô tô thường quan tâm khi nói đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bên cạnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thì có phải tham gia thêm gói bảo hiểm nào khác không?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm 1 chiều nhằm bảo vệ chủ xe lúc gặp rủi ro va chạm gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng của bên thứ ba. Khi sở hữu và điều khiển xe ô tô, bạn nên tham gia thêm các loại hình như bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bảo hiểm vật chất xe ô tô…. để bảo vệ bản thân toàn diện. 

Hiện có loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô với mức trách nhiệm cao hơn không?

Bên cạnh những hạn mức bắt buộc đã được chia sẻ bên trên thì chủ xe ô tô có thể tham gia hạn mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyên cao hơn. 

Trường hợp chủ cũ bán xe thì hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực với chủ mới không?

Trong trường hợp bạn là chủ mới của xe và hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô vẫn còn hiệu lực thì phải làm thế nào? Lúc này bạn cần phải báo ngay cho công ty bảo hiểm về hợp đồng đổi xe nhằm đảm bảo được chuyển giao thông tin chủ sở hữu xe. 

bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ổ tô

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH SẠC BÌNH ẮC QUY AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Nhiều người thường không thích bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô với lý do phí cao. Tuy nhiên tai nạn là rủi ro không may xảy ra mà chẳng ai lường trước được. Do đó tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo vệ bản thân, gia đình và cả bên thứ ba nếu bị tai nạn. Mặt khác đây là gói bảo hiểm bắt buộc bạn phải có nếu muốn điều khiển ô tô trên đường.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao là website cung cấp các thông tin nóng hổi mới nhất về thị trường xe ô tô 100% nhập khẩu nước ngoài. Suzuki Bình Dương Ngôi Sao tự hào là đại lý cung cấp nhưng sản phẩm xe ô tô – xe thương mại Suzuki chất lượng hàng đầu, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng. Giá cả phù hợp với túi tiền của khách hàng khi chọn mua xe tại Đại lý. Liên hệ ngay Hotline: 0921.911.921 đế nhận được hỗ trợ giá tốt nhất thị trường

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: www.binhduongngoisao.vn

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG.!

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0