Những kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho các bác tài

Những kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho các bác tài

Hãy nhớ rằng bạn không phải chứng tỏ điều gì với những người tham gia giao thông khác. Đường phố không phải dành cho việc đua xe và bạn bè bạn sẽ không ấn tượng nếu bạn bị tai nạn trong khi cố gắng chứng minh kỹ năng lái xe an toàn của mình. 

Trong một số trường hợp, việc này có thể dẫn đến tử vong hoặc bị thương nghiêm trọng. Do đó, cố gắng đừng trở thành một trong số những người đó. Lái xe an toàn là việc không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người mới tập lái xe. Do đó, chúng ta cần hết sức cẩn thận khi điều khiển xe để đảm bảo an toàn và thuận lợi khi di chuyển. Vậy bạn đã biết các kinh nghiệm lái xe an toàn chưa? Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm lái xe an toàn này với chúng tôi ngay dưới đây nhé!

MỤC LỤC

1. Những lưu ý cần biết khi muốn lái xe an toàn

2. Những kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho các bác tài đúng chuẩn

2.1 Làm quen với thao tác trên xe

2.2 Luôn thắt dây an toàn

2.3 Đi xe với tốc độ vừa phải

2.4 Khi lái xe chú ý giữ khoảng cách an toàn

2.5 Không nên lái xe sau khi đã uống rượu

2.6 Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

2.7 Tâm lý vững khi lái xe

2.8 Tránh lái xe khi buồn ngủ

2.9 Sử dụng đèn xe ô tô hợp lý

2.10 Nên hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

2.11 Lái xe đúng làn đường

2.12 Hãy đề phòng khi lái xe dưới thời tiết xấu

2.13 Biết cách xử lý khi xe bị trượt bánh

2.14 Lái xe vượt qua vùng nước ngập an toàn

2.15 Lái xe ban đêm

2.16 Lái xe lúc trời nắng chói

Những lưu ý cần biết khi muốn lái xe an toàn

 • Làm thế nào để điều khiển chiếc xe giảm thiểu tối đa khả năng mất an toàn, mất kiểm soát là một câu hỏi với nhiều bạn... Các chuyên gia An Toàn Giao Thông (ATGT) có lời khuyến cáo anh em lái xe an toàn, nhất là các bạn trẻ, các bạn mới biết lái chưa có kinh nghiệm
 • Quan trọng nhất là bạn phải qua trường đào tạo (khi thi cấp GPLX) hoặc tự học, nghiêm túc nghiên cứu, rút kinh nghiệm để bạn có kiến thức kỹ thuật điều khiển phương tiện đạt trình độ cao với loại xe mình lái. Đây là yếu tố đầu tiên đảm bảo lái xe an toàn.
 • Bạn phải có khả năng phán đoán và đánh giá đúng tình huống gặp trên đường khi lái xe, đặc biệt ứng dụng tốt lúc qua giao lộ hoặc tránh xe ô tô ngược chiều. Đây là tố chất số 1 đòi hỏi phải có ở người lái xe.
 • Người cầm lái càng cẩn thận và bình tĩnh thì lái xe càng an toàn, nhất là trong trường hợp gặp sự cố hiểm nghèo “bất khả kháng” sẽ giúp bạn biết “chọn tai nạn” để giảm thiểu thương vong, hạn chế va đập hư hại phương tiện. Đức tính này là tố chất quan trọng số 2 của người tài xế giỏi.
 • Phương pháp tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn và phản xạ nhanh nhạy cho người lái chính là sự luôn sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, hay cụ thể hơn là tư thế ngồi hợp lý. Lưu ý không ngồi trong tư thế “co ro” và phải “lắng nghe” chiếc xe của mình bằng cả cơ thể, ví dụ, vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.
 • Thực hiện rẽ trái đảm bảo an toàn tại ngã tư đông xe: Bạn không vội vã quay vô lăng, lúc nhường các xe chạy ngược chiều nên giữ vị trí bánh xe thẳng, vì nếu bánh xe quay sang trái thì khi chẳng may bị đâm từ phía sau, xe bạn sẽ bị hất sang làn đường của xe ngược chiều và tai nạn khó tránh khỏi. Đây là một trong các nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe.

Những kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho các bác tài đúng chuẩn

Bất cứ ai khi lái xe ô tô cũng có các va vấp, bỡ ngỡ trước khi thành một tài xế chuyên nghiệp, chắc tay. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, cùng tìm hiểu các kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn sau đây:

Làm quen với thao tác trên xe

 • Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.
 • Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

Luôn thắt dây an toàn

 • Tài xế cũng như hành khách phải tuân theo các hướng dẫn về thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô. Vì dây an toàn đã được chứng minh là có thể cứu sống bạn trong các vụ đụng xe. Ngay cả một chiếc xe đi với tốc độ chậm nhưng bất ngờ gặp tai nạn cũng có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trong xe không đeo dây an toàn.

Đi xe với tốc độ vừa phải

Xem thêm: NHỮNG LOẠI PHƯƠNG TIỆN BẰNG LÁI XE B2 CÓ THỂ CHẠY ĐƯỢC

 • Mới lái xe không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Hay tập các kỹ năng lái xe an toàn chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.
 • Đối với những người mới lái xe chưa có kinh nghiệm lái xe an toàn, hãy tự tin và làm chủ tốc độ di chuyển xe. Bạn nên điều khiển xe di chuyển ở tốc độ hợp lý, phù hợp với điều kiện giao thông thực tại. Đồng thời nên tránh cho xe phóng nhanh/đi chậm đột ngột, gây phá vỡ sự cân bằng, ổn định của xe và mọi người trên xe.
 • Đặc biệt khi di chuyển trên đường mưa ướt bạn cần điều chỉnh giảm tốc độ để tránh xảy ra tình huống bị trơn trượt. Hoặc khi trời quá tối, có nhiều sương mù, bạn cũng cần chủ động quan sát điều kiện môi trường bên ngoài. Hãy nhớ rằng, lái xe với tốc độ hợp lý luôn là cách lái xe an toàn nhất.

Khi lái xe chú ý giữ khoảng cách an toàn

 • Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TPHCM.
 • Bạn nên giữ khoảng cách nhất định đối với xe di chuyển phía trước. Qua đó giúp cho bạn có thể chủ động xử lý được mọi tình huống xảy ra đột ngột. Nếu xe đi phía trước là xe tải hay xe chở hàng cồng kềnh, tốt nhất bạn nên giảm tốc độ và giữ khoảng cách nhất định.
 • Trên thực tế, có nhiều vụ tai nạn liên hoàn xảy ra khi không giữ khoảng cách với xe phía trước. Trong trường hợp khoảng cách giữa hai xe không được đảm bảo, nếu xe phía trước dừng đột ngột, bạn sẽ không thể kịp thời xử lý tình huống và chắc chắn sẽ gặp tai nạn.
 • Do đó, tuyệt đối không nên bám đuôi với xe phía trước hay đi song song với các loại xe trên. Đồng thời, cũng không được cố tình vượt sai quy định của Luật Giao thông.

 Không nên lái xe sau khi đã uống rượu

 • Đây là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mà bất cứ ai cũng được nghe hàng ngày. Thế nhưng vẫn có một số người không thực hiện đúng mà vẫn vi phạm. Do đó, hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe, đảm bảo an toàn của bản thân và mọi người xung quanh.
 • Uống quá nhiều rượu có thể gây ra nhiều tổn thương dẫn đến tai nạn xe hơi. Nếu bạn biết trước sẽ phải uống rượu khi đến gặp bạn bè, đồng nghiệp, hãy đi taxi thay vì lái xe tới chỗ hẹn. Hoặc việc phải nhậu say không được lên kế hoạch trước, bạn nên để xe lại và đi taxi về nhà hoặc nhờ ai đó tỉnh táo lái xe đưa bạn về nhà.
 • Một chút bất tiện khi đi taxi về chỉ là quá nhỏ so với những hậu quả chết người khi lái xe dưới ảnh hưởng của rượu.

Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

 • Khi mới lái, ta thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Và khi lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Tâm lý vững khi lái xe

Xem thêm: TẦM QUAN TRỌNG CỦA CAMERA LÙI ĐỐI VỚI XE Ô TÔ

 • Không để bị phân tâm cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe. Khi qua các ngã ba, ngã tư, nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.
 • Tâm lý vững khi lái cũng là điều quan trọng đối với người lái xe. Bạn phải thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xe. Vì chỉ cần một chút lơ đễnh có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.
 • Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe đã gây ra một số tai nạn xe cộ. Hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc lái xe, bất kể những gì xung quanh chẳng hạn như biển quảng cáo có hình ảnh gợi cảm hoặc một vụ đánh nhau ở bên đường. Ăn uống, trang điểm hoặc nghe nhạc lớn trong khi lái xe cũng nên tránh.
 • Trên 70% những vụ tai nạn xảy ra hiện nay nguyên nhân do các bác tài không tập trung vào việc điều khiển. Những yếu tố chủ quan, khách quan cũng ảnh hưởng khá nhiều tới tài xế lái xe ô tô.
 • Khi tham gia giao thông, biết “nhường nhịn” là một trong những hành động văn minh, tránh các trường hợp cãi vã không đáng có. Đồng thời, bạn cần tập trung quan sát trong lúc tham gia giao thông để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Tránh lái xe khi buồn ngủ

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc trước khi lái xe, đặc biệt là khi lái xe đường dài. Hai giây ngủ thiếp đi trong khi lái xe có thể là thảm họa. Tránh dùng thuốc khiến bạn buồn ngủ trước khi lái xe. Điều này cũng có thể làm giảm tầm nhìn và khả năng lái xe của bạn.

Sử dụng đèn xe ô tô hợp lý

 • Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới tập lái để đảm bảo độ an toàn. Khi bạn đang lái xe ô tô đường dài phủ kín sương thì nên sử dụng đèn vàng. Đồng thời, khi lái xe đường tối, bạn nên sử dụng đèn pha và đèn cốt kèm nháy để ra tín hiệu cho những xe khác đang đi ngược chiều.

Nên hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

 • Rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông, đặc biệt là những người đang học lái xe hoặc mới lái xe được một thời gian ngắn. Việc ra hiệu khi đang tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Đây cũng là một trong các kinh nghiệm cho người mới lái xe mà bất kỳ bác tài nào cũng phải nắm rõ.

Lái xe đúng làn đường

 • Các bác tài cần nghiêm túc thực hiện điều khiển xe ô tô đúng làn đường quy định theo Luật Giao thông. Lái xe đúng làn đường không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bạn mà còn cho những người xung quanh. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn tránh bị mất tiền nộp phạt vì vi phạm giao thông.

Hãy đề phòng khi lái xe dưới thời tiết xấu

 • Tầm nhìn kém do sương mù, tuyết hoặc mưa lớn và gió có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Theo kinh nghiệm lái xe an toàn, để vượt qua những điều kiện xấu này, người lái xe nên đi chậm hoặc thấp hơn giới hạn tốc độ, duy trì khoảng cách thuận lợi từ xe phía trước, và thực sự cẩn thận khi đi qua các đường cong.
 • Nếu thời tiết tồi tệ hơn, bạn nên tìm một nơi trú an toàn cho đến khi thời tiết quang đãng và đường dễ đi hơn.

Biết cách xử lý khi xe bị trượt bánh

 • Ô tô bị trượt bánh trước (Understeer) hay trượt bánh sau (Oversteer) khi vào cua đều là những trường hợp nguy hiểm. Nếu đang lái xe trên đường trơn, ướt, không nên tăng tốc quá nhanh. Việc duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp tránh phần lớn nguy cơ trượt bánh.
 • Nếu bị trượt bánh trước, giảm tốc bằng cách bỏ chân ga nhưng không đạp phanh dúi dụi. Ở những xe có ABS, tài xế có thể áp dụng phanh, nhưng chỉ là đạp nhẹ, chứ không đạp lút. Trả lái đôi chút về hướng thẳng hoặc gần thẳng, giúp chiều lăn và trượt của lốp gần trùng nhau, nhờ đó lấy lại độ bám đường của lốp nhanh hơn. Sau khi xe đã giảm tốc và nhận thấy độ bám đường phù hợp đã trở lại, tài xế đánh lái theo hướng vào cua để xe tiếp tục hành trình.
 • Khi bị trượt bánh sau, không phải cố chống lại, mà phải xoay theo sự cố. Việc cần làm là không được nhìn theo hướng xe đang xoay, mà phải nhìn theo hướng muốn tới. Khi đã xác định được hướng muốn tới, đánh lái ngược (countersteering) về phía hướng đó để chống lại hiện tượng xoay tròn của xe. hiện tượng này giống như việc các tay đua drift qua khúc cua. Để lấy lại độ bám cho bánh sau, có thể đạp mớm ga.

Lưu ý: nếu bị trượt bánh, đừng nhả chân ga hoặc chân phanh quá nhanh.

Lái xe vượt qua vùng nước ngập an toàn

 • Trước khi chiếc xe ô tô tiếp cận con đường bị ngập nước, hãy giảm tốc độ hoặc dừng hẳn
 • Trước khi cho xe lội nước, hãy bật đèn báo nguy hiểm và đèn chiếu sáng để có thể tăng mức độ đánh giá độ sâu của mực nước
 • Tắt điều hòa vì cánh quạt hút gió hoạt động khi xe ngập nước sẽ dẩn nước vào sâu hơn trong khoang động cơ. Đồng thời chuyển về số 1 (xe số sàn) hoặc số tay về mức thấp (xe số tự động) D1 hoặc L1 và cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể
 • Hạ cửa kính ô tô xuống một ít để không khí lưu thông khi bạn đã tắt điều hòa và quạt gió
 • Cố gắng không đi quá nhanh để tránh tình trạng nước tràn qua khe hở họng gió và nắp ca pô, khoang động cơ, nhưng cũng không nên đi quá chậm và ga không đều, có thể nước tràn vào ống xả gây chết máy
 • Khi đã đi qua chỗ ngập nước, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa phanh, sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.
 • Trường hợp đi vào vùng ngập nước và xe bị chết máy, cách tốt nhất là gọi cứu hộ kéo xe về hãng hay gara để kiểm tra, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ vì sẽ gây ra tình trạng thuỷ kích, thiệt hại sẽ rất lớn
 • Khi xe bị chết máy, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì không nên mở cửa, nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, nội thất bên trong xe.

Lái xe ban đêm

 • Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo.
 • Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào cạnh đường, vạch sơn trắng hoặc hàng cọc tiêu để căn lái, khi đến ngang nhau bật ngay đèn pha để quan sát đường (khắc phục khoảng mù của mắt người). Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.

Lái xe lúc trời nắng chói

 • Thường gặp trường hợp này khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt. Nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì đó họ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi-nhan. Nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế.

Xem thêm: MẸO KHỬ MÙI Ô TÔ CỰC KỲ HIỆU QUẢ VÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

Tình huống hoặc tình thế khẩn cấp có thể đến với tất cả mọi người, những bác tài lâu năm, những chiếc xe đã được chuẩn bị tốt vẫn có thể gặp các sự cố nguy hiểm trên đường bất kỳ lúc nào. Điều quan trọng cũng như kinh nghiệm lái xe an toàn nhất bạn cần ghi nhớ: đừng quá lo lắng, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động và mục tiêu trên hết là giữ cho hành khách trên xe và bản thân mình luôn được an toàn nhất có thể.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ những thông tin bổ ích này để khách hàng nắm được để phục vụ nhu cầu đối với bản thân mình. Những kinh nghiệm mà Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ luôn luôn đáp ứng được tất cả các như cầu thiết yếu cho quý khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp những thông tin đánh giá – trải nghiệm – review về xe chất lượng nhất cho các bạn.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao luôn luôn tự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam với giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của cá nhân và công ty. Bên cạnh đó Suzuki Bình Dương Ngôi Sao còn có những bề dày kinh nghiệm cũng như những kiến thức chuyên ngành có thể chia sẻ cùng các bạn giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn, những quyết định tối ưu nhất khi lựa chọn một chiếc xe chạy gia đình, chạy kinh doanh làm sao mà đạt hiệu quả cao nhất và lợi nhuận cao nhất. Và cũng không thể bỏ qua Suzuki Bình Dương Ngôi Sao cũng sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe nào bền bỉ, chất lượng và đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và các hành khách trên xe.

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao Đại lý ủy quyền chính thức của Suzuki Việt Nam tại Bình Dương, chuyên phân phối các dòng sản phẩm xe ô tô du lịch Suzuki, xe tải suzuki, xe tải nhỏ chuyên dụng Suzuki, Cam hết hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Địa chỉ: 184C Vòng xoay An Phú, ĐT 743, P, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!

Email:binhduongngoisao@gmail.com

Website: binhduongngoisao.vn 

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/suzuki-binh-duong-ngoi-sao/ 

Facebook: https://www.facebook.com/binhduongngoisao3s 

Twitter: https://twitter.com/NgoiBinh 

Zalo: zalo.me/478095421584791766

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

 
Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0