Chế độ eco trên ô tô dùng để làm gì?

Chế độ eco trên ô tô dùng để làm gì?

Trong vài tháng vừa qua, giá xăng tại Việt Nam đã giảm một cách kỉ lục từ nhiều năm trở lại đây, và không có thời điểm nào tốt hơn để tìm hiểu về chế độ ECO hoặc ECON trên một số xe ô tô như Honda, Nissan, Hyundai, Kia và những thương hiệu khác. 

Công nghệ tiết kiệm nhiên liệu ECO đã ra mắt từ khá lâu với các dòng xe ô tô chạy bằng xăng và diesel hiện đại. Tuy nhiên với nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu ECO trên ô tô là gì?

ECO có nghĩa là Kinh tế và thường được biểu thị bằng một dấu hiệu màu xanh lá cây. Trong bài viết đưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về chức năng này nhé!

  • Chế độ ECO là gì?
  • Nguyên lý ECO
  • Tác động của chức năng chế độ Eco trên xe ô tô

Chế độ ECO là gì?

Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG CHỐNG BÓ CỨNG PHANH ABS MỚI NHẤT

Thuật ngữ chế độ ECO đơn giản là một chế độ trên ô tô giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Hiện nay đối với nghành công nghệ sản xuất ô tô vấn đề tiết kiệm nhiên liệu rất quan trọng và chế độ sinh thái Eco là giải pháp tối ưu. Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đnag lái một chiếc xe của mình với mức giá xăng rẻ như bây giờ, cùng với chắc năng của mức tiêu thụ nhiên liệu thì thật quá tuyệt vời phải không?.

Khi người lái nhấn nút Chế độ tiết kiệm đó, chức năng này sẽ thay đổi các tính năng cụ thể của xe trong khi người lái đang điều khiển xe. Chế độ Eco nói chung là trong quá trình lái xe, đảm bảo rằng bạn có thể đi hết quãng đường chỉ với một gallon xăng hoặc chỉ một lít nhiên liệu. Về mặt kỹ thuật, Chế độ tiết kiệm không ức chế hiệu suất của động cơ và hộp số, bằng cách giảm phản ứng của bướm ga nhằm tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, khả năng tăng tốc của xe kém nhạy hơn - dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu ít hơn. 

Nguyên lý hoạt độngcuar chế độ ECO

Nó hoạt động với nguyên lý như sau: Khi bạn lái một chiếc xe thông thường, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng vọt khi bạn đạp ga. Trong khi đó khi xe hơi được trang bị Chế độ ECO, ngay cả khi người lái nhấn chân ga đột ngột, nó không cho phép mở rộng ga. Do đó, bằng cách kiểm soát độ mở của bướm ga, sẽ hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu vào piston. Thông thường việc tăng tốc đột ngột từ khi xe đứng yên được người lại thực hiện một cách vô thức. ECO giúp giảm gia tốc từ đột ngột xuống nhẹ nhàng đồng thời hạn chế việc phun xăng quá nhiều, bằng cách này các xe đời mới được trang bị chế độ tiết kiệm này sẽ giảm thiểu lãng phí nhiên liệu bằng cách điều chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga. 

Chế độ Eco đủ thông minh để cho phép tăng tốc đột ngột khi cần thiết, chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp. Bộ điều khiển thông minh của xe đánh giá mức độ sử dụng bàn đạp ga và cho phép tăng tốc nhanh chóng nếu cần.

Tác động của chức năng Eco trên xe ô tô

  • Chế độ Eco đôi khi làm giảm hiệu suất của xe chỉ để đảm bảo rằng nó không tiêu hao nhiên liệu một cách bình thường. Nó thực hiện điều này bằng cách hoạt động trên các khu vực khác nhau của xe hơi mà Suzuki Ngôi Sao sẽ liệt kê dưới đây. Lưu ý rằng điều này thay đổi tùy theo xe ô tô khác nhau. 

​​​​​Thay đổi phản ứng bướm ga của xe    

  • Ngay cả khi bạn đột ngột nhấn ga xe, miễn là chế độ sinh thái được bật, nó sẽ không tăng tốc đột ngột. Thay vào đó, Chế độ Eco Mode điều phối bướm ga của xe, mở van tiết lưu của xe từ từ chỉ để tiết kiệm nhiên liệu. 
  • Cần lưu ý rằng hầu hết các hệ thống Eco chỉ thay đổi phản ứng của bướm ga ở tốc độ thấp, để duy trì khả năng phản hồi tối ưu cho các thao tác vượt và hợp nhất.

Thay đổi cách chuyển số của xe

Xem thêm: NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ESP MỚI NHẤT

Chế độ ECO cũng làm giảm điểm chuyển số của hộp số xe chỉ để tiết kiệm lượng nhiên liệu mà xe tiêu thụ khi tăng tốc từ tốc độ thấp hơn. Trong những chiếc xe có hộp số tự động, chế độ ECO thường sẽ thực hiện việc chuyển số sớm hơn nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu. 
Những chiếc xe có hộp số biến thiên liên tục (CVT) cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống Eco tương tự, với tỷ số truyền được sử dụng cao hơn so với khi hệ thống ECO không hoạt động. Tác động của một trong hai hộp số là giảm mô-men xoắn khả dụng, dẫn đến phản ứng ga chậm và khả năng tăng tốc chậm hơn - nhưng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
Lưu ý : Khi bạn đang lái xe lên dốc hoặc đường dốc, xe cần chuyển số bình thường để đảm bảo việc di chuyển được trơn tru và tiết kiệm. Cần một kỹ năng đặc biệt để lái xe lên dốc mà không cho xe lùi lại, đặc biệt là đối với xe số sàn. Thật trớ trêu khi chế độ ECO  sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi lên dốc, hãy cẩn thận!

Thay đổi phản ứng hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)  

Trong những mẫu xe có công nghệ ô tô kiểm soát hành trình, chế độ Eco Mode sẽ kết hợp 2 tính năng nêu trên để duy trì tốc độ mong muốn của người lái đồng thời sử dụng ít nhiên liệu nhất.

Ở chế độ lái Normal , hệ thống kiểm soát hành trình sẽ cố gắng hết sức để duy trì tốc độ mong muốn mọi lúc. Tuy nhiên, trong chế độ Eco Mode, mức tiết kiệm nhiên liệu được ưu tiên thay vì duy trì tốc độ.

Khi sử dụng điều khiển hành trình ở chế độ lái Eco, khả năng tăng giảm tốc của xe sẽ thấp hơn so với các chế độ lái khác, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Điều này có nghĩa là tốc độ của ô tô có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ cài đặt.

  • Trên đường trơn, tốc độ của ô tô có thể lệch khỏi tốc độ cài đặt khi hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt và ô tô tự do lăn bánh.
  • Trên dốc xuống ô tô của bạn lăn bánh tự do, tốc độ của ô tô có thể lớn hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ đã định. Chức năng sử dụng phanh động cơ bình thường để duy trì tốc độ cài đặt. Phanh chân cũng được sử dụng nếu cần thiết

Thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC)    

Xem thêm: ĐỘNG CƠ DIESEL CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRÊN XE Ô TÔ

Hệ thống điều hòa là một trong những nguyên nhân chính khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn vì ảnh hưởng của tác dụng tải của máy nén lên động cơ. Khi xe ở chế độ tiết kiệm ECO, nó sẽ điều chỉnh tốc độ của máy nén AC và tự động tắt ở một số thời điểm ở một số xe.

Ghi chú: Khi kích hoạt chế độ ECO , một vài thông số trong cài đặt của hệ thống kiểm soát khí hậu bị thay đổi cùng với đó là một số chức năng tiêu thụ điện bị giảm. Một vài cài đặt nhất định có thể được đặt lại theo cách thủ công, nhưng toàn bộ chức năng chỉ được lấy lại bằng cách tắt chế độ Eco drive hoặc điều chỉnh riêng chế độ lái xe với đầy đủ chức năng khí hậu.

Hiện nay các dòng xe trên thị trường đã có rất nhiều cải tiếng mới cho hạn mức nhiên liệu tiêu hao của xe khi di chuyển rất là tốt. Vì những dòng xe của các hãng trên thì trường điều quan tâm đến lợi ích của khách hàng nói chung và hãng nói riêng. Hiện tại dòng xe tiết kiệm xăng và lợi ích nhất hiển nhiên bạn sẽ nghĩ tới những dòng xe Suzuki trên thị trường hiện nay rất tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu di chuyển trên đường nội thành cũng như ngoại thành.

Qua bài viết này, Suzuki Bình Dương Ngôi Sao hy vọng đã giải đáp thắc mắc phần nào của bạn về chế độ ECO trên xe hơi, tốt nhất bạn nên bắt đầu để ý những chiếc xe được trang bị chức năng này để có thể mua bằng với giá những chiếc xe không có trong khi bạn có thể tiết kiệm chi phí cho việc đổ nhiên liệu. Không còn nghi ngờ gì nữa, chế độ ECO là một trong những cách tốt nhất để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trên ô tô của bạn. Hãy cập nhật tin tức thường xuyên của Suzuki Bình Dương Ngôi Sao, tại đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm về xe hơi hay tất cả giá xe ô tô để bạn có thể lựa chọn được những chiếc xe phù hợp với mình nhất.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao là đại lý chuyên về cung cấp các tin tức đánh giá, review trải nhiệm các dòng xe hơi mới, cập nhật liên tục bảng giá xe oto mới nhất của các thương hiệu xe nổi tiếng, và là nơi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất dành cho Quý khách hàng tại Việt Nam.
Truy cập nhiều hơn tại Suzuki Ngôi Sao để có nhiều thông tin hơn về chi tiết các dòng xe hơi trên thị trường Việt Nam. Suzuki Bình Dương Ngôi Sao tự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam. Suzuki Bình Dương Ngôi Sao đã chia sẻ những kinh nghiệm cho bạn có thể tham khảo khi lựa chọn một chiếc xe hợp với phân khúc thị trường và bảo đảm chất lượng. 

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao Đại lý ủy quyền chính thức của Suzuki Việt Nam tại Bình Dương, chuyên phân phối các dòng sản phẩm xe ô tô du lịch Suzuki, xe tải suzuki, xe tải nhỏ chuyên dụng Suzuki, Cam hết hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

 

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0