6 bước hướng dẫn thay nhớt máy ô tô đơn giản

6 bước hướng dẫn thay nhớt máy ô tô đơn giản

Thay nhớt máy động cơ xe ô tô cũng như một số công việc bảo dưỡng ô tô đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe thực hiện nhằm tiết kiệm chi phí cũng như chăm sóc chiếc ô tô của mình tốt hơn. Vậy các bước thay nhớt máy cho ô tô như thế nào và cần lưu ý những gì, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các bước thay nhớt máy cho ô tô. Sau đây là 6 bước hướng dẫn thay nhớt máy ô tô đơn giản.

thay-nhot-may-o-to

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt máy xe ô tô

Để thay nhớt máy, thay lọc cho xe bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ như sau:

thay-nhot-may-o-to

 • Đội kê
 • Nhớt và lọc nhớt mới
 • Cờ lê mở bulong xả nhớt
 • Dụng cụ mở lọc nhớt
 • Thùng hứng nhớt
 • Một tấm bìa cứng lớn
 • Chiếc phễu châm nhớt
 • Bao tay và dẻ lau

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta bắt đầu thay nhớt máy và lọc cho xe.

Lưu ý an toàn: Nếu bạn mới sử dụng xe để đi đâu đó, lúc này dầu máy sẽ rất nóng, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay nhớt máy để tránh bị bỏng. Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm.

Các bước hướng dẫn thay nhớt máy động cơ xe ô tô

Bước 1. Xả nhớt động cơ

thay-nhot-may-o-to

Bạn cần đỗ xe trên một bệ cứng bằng phẳng, nâng phần đầu xe lên và dùng thanh đỡ bên hông để đủ độ cao chui vào gầm xe để xả nhớt. Bạn cần chú ý không được xả dầu khi động cơ còn nóng vì phạm vi làm việc trong khung gầm hẹp sẽ khó khăn hơn và có thể bị dầu bắn vào gây bỏng. Ngoài ra, khi rút dầu, bạn cũng cần lót một tấm bìa cứng lớn xuống sàn để tránh dầu bắn ra sàn.

Bước 2. Hứng nhớt xả

thay-nhot-may-o-to

>>> Xem thêm: 5 NGUYÊN NHÂN GÂY HỎNG HỆ THỐNG ỐNG XẢ TRÊN Ô TÔ THƯỜNG GẶP

Trước khi tháo bu-lông xả nước, hãy đảm bảo rằng két xả nước của bạn ở đúng vị trí để đường xả nước đi vào. Nếu đặt sai vị trí dầu mỡ có thể chảy ra ngoài làm ố sàn nhà. Khi tháo bu-lông xả dầu, bạn có thể rút nhanh ra và giữ chặt hoặc cũng có thể để nguyên tấm lưới che trên miệng bình dầu để tránh bu-lông rơi xuống bình. Để dầu xả hết vào két, sau đó lắp lại bu-lông xả dầu và siết vừa đủ lực.

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

thay-nhot-may-o-to

Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt xe bạn và tháo nó. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại. 

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

thay-nhot-may-o-to

Mỗi loại xe sẽ có kích thước lọc nhớt khác nhau và bạn cần lựa chọn loại lọc phù hợp với xe của mình. Trước khi lắp lọc dầu mới, bạn cần bôi một lớp dầu quanh các gioăng cao su trên lọc để tăng độ kín và bắt dễ dàng hơn. Tiếp theo, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn bộ lọc vào vị trí. Lưu ý, khi lắp đặt cần giữ lọc thẳng đứng để tránh dầu rò rỉ ra ngoài, vặn bằng tay cho đến khi cứng lại rồi dùng dụng cụ mở lọc siết chặt đến khi cảm thấy lực vừa đủ. Bộ lọc dầu không cần phải vặn quá chặt vì điều này có thể làm vỡ gioăng cao su và khó thay thế sau này.

Bước 5. Thay nhớt động cơ

thay-nhot-may-o-to

Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết lượng nhớt động cơ của xe bạn sau đó tiến hành thay nhớt máy động cơ xe. Mở nắp nhớt máy và châm nhớt. Lưu ý không nên châm đúng số lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm ít hơn một chút. Ví dụ xe bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt máy

Sau khi châm đủ dầu mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn bộ hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt máy của xe (tùy thuộc vào dòng xe của bạn hay không). Tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để làm điều này vì mỗi chiếc xe có một phương pháp cài đặt khác nhau.

thay-nhot-may-o-to

>>> xem thêm: 6 HÀNH ĐỘNG LÀM HỎNG ĐỘNG CƠ VÀ DÀN GẦM TRÊN XE Ô TÔ

Chỉ với 6 bước đơn giản, bạn đã có thể trở thành kỹ thuật viên tự chăm sóc cho chiếc xe thân yêu của mình. Ngoài ra, thay nhớt máy ô tô là việc làm rất quan trọng để đảm bảo an toàn và khả năng vận hành của xe. Sau khi thay nhớ máy động cơ, bạn nên kiểm tra mức dầu động cơ để đảm bảo nó ở đúng mức và không bị rò rỉ. Ngoài ra, bạn cần thực hiện một số kiểm tra khác để xác định xem động cơ có hoạt động như ý muốn hay không.

Nếu bạn vừa mới thay dầu động cơ cho xe, hãy lái xe trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo rằng dầu động cơ được trải đều trong động cơ và hệ thống bôi trơn. Sau khi đi được một khoảng cách, hãy dừng lại và kiểm tra lại mức dầu động cơ và phát hiện những vấn đề nào khác liên quan đến việc thay nhớt máy.

Như vậy, việc thay nhớt máy động cơ là một việc làm cần thiết để duy trì động cơ ô tô hoạt động tốt và bền bỉ. Nếu bạn không chắc chắn về cách thay dầu đúng cách, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc các thợ sửa xe có kinh nghiệm để đảm bảo rằng việc thay nhớt máy xe được thực hiện đúng cách và an toàn.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ trên đây là những thông tín hữu ích dành cho bạn đọc, hy vọng có thể giải đáp được những thông tin mà bạn cần tìm. Suzuki Bình Dương Ngôi Sao tự hào là nhà cung cấp xe ô tô – xe tải thương mại thương hiệu Suzuki, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ giá tốt nhất.

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: binhduongngoisao.vn 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0