Tác dụng của dây curoa trên xe ô tô

Tác dụng của dây curoa trên xe ô tô

Dây curoa là gì? Dây Curoa có cần thiết không? Ảnh hưởng của dây curoa đến hoạt động máy móc như thế nào? Khi nào cần thay dây curoa? Bạn đi sửa xe hay sửa máy, thợ sửa bảo cần thay dây curoa. Bài viết này sẽ cho các bạn biết được thông tin của dây curoa. Suzuki Bình Dương sẽ cùng với bạn tìm hiểu xem dây curoa tại sao phải thay nhé.!

Khái niệm và nhiệm vụ của dây curoa

Khái niệm dây curoa

Dây curoa là một loại dây khá phổ biến trong đời sống của mọi người. Thiết bị này được sử dụng trong các máy móc sản xuất yêu cầu chuyển động. Trên hệ thống xe ô tô thì rất cần đến dây curoa để giúp động cơ thực hiện chuyển động.

Nhiệm vụ dây curoa

Dây curoa có nhiệm vụ hỗ trợ trục cam và trục khuỷu được ăn khớp với nhau, nhờ vậy mà thời điểm đóng mở van biến thiên không bị sai lệch. Thông thường, dây curoa được sản xuất từ nguyên liệu cao su chất lượng cao có bố nylon bên trong nhằm kéo dài tuổi thọ của dây đai, tuy nhiên tuổi thọ của dây đai cam còn phụ thuộc vào quá trình hoạt động của động cơ. Cũng có một số dòng xe sử dụng dây xích truyền động để thay thế. Tuy nhiên công dụng và vai trò của chúng không khác nhau. Nếu không có dây curoa, thời gian van biến thiên đóng mở sẽ không chính xác, ảnh hưởng tới hoạt động của xe ô tô. Trường hợp xấu nhất là khiến xe không di chuyển được.

Bên cạnh công dụng quan trọng trên, dây curoa còn giúp động cơ giữ hệ thống trợ lực và van bơm nước hoạt động ổn định. Do vậy, dây curoa có vấn đề chính là lỗi quan trọng cần được khắc phục nhanh chóng.

Tìm hiểu về nguyên lý hoà động và phân loại của dây curoa

Nguyên lý hoạt động của dây curoa

Để hiểu thêm về dây curoa cam, chủ xe cần nắm bắt thông tin nguyên lý hoạt động động cơ ô ô hiện đại, về các kỳ, giai đoạn hoạt động của động cơ 4 kỳ.

 • Kỳ nạp: Đây là giai đoạn mà van xả vẫn chưa mở ra. Chỉ van nạp được mở để khi piston di chuyển xuống thì hỗn hợp nhiên liệu và không khí có thể tiến vào xi lanh.
 • Kỳ nén: Trong giai đoạn này, tất cả các van đều đóng và hỗn hợp không khí, nhiên liệu được nén lại.
 • Kỳ nổ: Tất cả các van trong giai đoạn này vẫn đóng, piston tiến xuống phía dưới để bugi có thể đốt cháy hỗn hợp không khí, nhiên liệu. Nhờ vậy mà xe có năng lượng để hoạt động.
 • Kỳ xả: Ở kỳ này, van xả mở để hỗn hợp không khí, nhiên liệu còn thừa được thải ra bên ngoài động cơ. Van nạp ở trạng thái đóng.

Trong suốt thời gian diễn ra các kỳ này, dây curoa cam liên tục hoạt động để bi trục cam được xoay vòng sao cho ăn khớp với trục khuỷu của ô tô. Chỉ cần một dây curoa cam hơi thông cũng sẽ tạo ra sự bất đồng giữa hai trục. Tình trạng này xảy ra sẽ gây nguy hiểm cho động cơ của xe ô tô. Các van, piston có thể bị bẻ cong, thậm chí tình huống xấu nhất là bị phá hủy hoàn toàn.

Các loại dây curoa trên ô tô

Phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế

Đây là cách phân loại các loại dây curoa trên ô tô được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Theo tên gọi gồm các loại dây như sau:

 • V belt: dây curoa hình chứ V – dây curoa thang
 • Multiple V belts: Dây curoa cổ điển, có các bản A-B-C-D-E với kích thước tiết kiệm khác nhau
 • Narrow V belts: Có tiết diện hẹp hơn và dày hơn loại Multiple V belts
 • Power Ace V belts: loại này có cấu tạo khác biệt so với 2 loại trên với mục đích tối ưu hoá mức độ chịu tải của dây.
 • Synchronous belts: Dây curoa răng đồng bộ
 • Các loại răng vuông, răng tròn
 • Dây có 2 mặt răng

Phân loại theo hình dạng

 • Dây curoa thang

 • Dây curoa răng: răng tròn và răng vuông

 • Dây curoa dẹt

Tầm quan trọng của dây curoa đối với xe ô tô

Trên một chiếc xe ô tô thường có các bộ phận dẫn động liên tục như trục cam, bơm nước làm mát. Những bộ phận này được dẫn động bằng dây curoa. Trong khi những xe ô tô đời cũ thường từng bộ phận dẫn động bằng 1 dây curoa đơn chiếc thì những xe đời mới, chỉ sử dụng 1 dây để dẫn động tất cả.

Do đó, khi dây curoa này bị đứt sẽ khiến hệ thống dẫn động của xe ngưng hoạt động và ảnh hưởng tới sự an toàn của gia đình bạn. Chính vì thế, việc định kỳ thay dây curoa xe ô tô rất cần thiết để giúp gia đình bạn có một chuyến đi an toàn và tuyệt vời hơn

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dây curoa kêu rít

Dây curoa sau một thời gian dài sử dụng thường dễ bị rạn nứt và có biểu hiện là phát ra tiếng kêu rít khi bạn khởi động xe. Khi gặp dấu hiệu bất thường này, bạn cần kiểm tra dây curoa ngay. Trường hợp thấy bề mặt dây curoa bị chai cứng thì hãy đưa xe tới đại lý sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế dây mới để tránh xảy ra tai nạn.

Trường hợp dây curoa chưa chai cứng thì có thể do bị chùng. Lúc này, bạn nên siết căng lại dây và tùy từng loại xe mà có cách siết dây khác nhau. Bởi nếu bạn siết quá chặt sẽ khiến vòng ổ bi dễ bị hao mòn và dẫn đến chi phí sửa chữa rất tốn kém.

Những dấu hiệu dây curoa bị hỏng

Mặc dù vậy không phải tất cả các động cơ đều sử dụng dây đai bằng cao su. Nó chủ yếu chỉ xuất hiện trên các mẫu xe con và SUV có động cơ dung tích nhỏ. Trong khi với các động cơ có dung tích lớn hơn, các nhà sản xuất thường sử dụng dây đai cam bằng xích thay cho vật liệu cao su.

Nhìn chung, xích cam có tuổi thọ cao hơn so với đai bằng cao su, thậm chí một số còn được đánh giá có tuổi thọ ngang bằng với vòng đời của xe. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều đưa ra khuyến cáo về thời điểm thay dây curoa cam nhưng có một vài dấu hiệu cảnh báo dây đai cam trên xe đang gặp vấn đề. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến cho biết dây đai cam trên xe đã bị đứt hoặc hỏng và cần kiểm tra, thay thế tránh gây hư hỏng tới các bộ phận khác bên trong động cơ.

Xe ô tô xuất hiện tình trạng rò rỉ dầu động cơ

Khi phát hiện thấy hiện tượng xe ô tô bị chảy dầu hay dầu động cơ bị rò rỉ thì nhanh chóng kiểm tra dây curoa cam ngay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do nắp bảo vệ của dây curoa cam đã bị mòn, nứt vỡ hoặc ngay từ đầu đã sai cách lắp đặt. Nắp bảo vệ này vốn được cố định chặt chẽ bằng ốc vít và bu lông, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra tình trạng hỏng hóc. Sự cố rò rỉ dầu động cơ sẽ gây ra nhiều tình trạng xấu cho xe ô tô, dây curoa cam bị mài mòn nhanh chóng, dễ dẫn đến đứt dây curoa cam vô cùng nguy hiểm.

Động cơ ô tô xuất hiện tiếng ồn lớn

Vai trò của dây curoa cam vốn là đồng bộ sự hoạt động của trục khuỷu và trục cam. Do đó, khi dây curoa bị mòn, hoạt động của hai trục này cũng bị ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân ô tô có tiếng ồn lạ. Ngay khi những tiếng ồn này xuất hiện, chủ xe cần đưa xe đi thay dây curoa cam ô tô càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng này kéo dài.

Động cơ ô tô bị mất lửa

Động cơ bị mất lửa cũng là một trong những triệu chứng của việc dây curoa ô tô cần thay thế. Khi dây curoa cam bị mòn, nó có thể bị trượt trên trục cam, dẫn đến tình trạng một xi lanh mở hoặc đóng sai thời điểm. Do đó mà quá trình đánh lửa động cơ không thể hoạt động chính xác. Nếu không đưa xe đi thay dây curoa sớm, xe sẽ gặp phải nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Ví dụ như động cơ bị nổ, xe ô tô bị rung, công suất động cơ yếu hẳn đi vì tốc độ vòng tua bất ổn, khó tăng tốc, nhiều bụi than sẽ bám chặt trên bugi.

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống khởi động trên ô tô

Động cơ ô tô không quay

Động cơ không thể quay khi dây curoa cam ô tô bị đứt. Xe ô tô có thể chết máy giữa đường. Nhất là khi xe ô tô đang di chuyển mà dây curoa cam bị đứt đột ngột, phần lớn các bộ phận trong động cơ sẽ chịu thiệt hại. Khi quan sát thấy những dấu hiệu nêu trên, chủ xe hãy mang xe tới trung tâm bảo dưỡng ô tô để chuyên gia chăm sóc xe kiểm tra và thay dây curoa giúp. Hãy chọn trung tâm bảo dưỡng uy tín để xe được nhận cách thay dây curoa ô tô tốt nhất.

Các vấn đề bạn cần lưu ý khi thay dây curoa xe ôtô

Khi nào thì nên thay dây curoa cho xe ôtô mới

Theo các khuyến cáo của nhà sản xuất và chuyên gia về xe ô tô, thời gian thay dây curoa xe ôtô mới thường là khi xe chạy quãng đường khoảng 80.000 km đến 120.000 km. Bởi vì đây là quãng đường xe chạy gần như đến tận cùng và trên dây đã xuất hiện các vết nứt. Qua đó, để đảm bảo sự an toàn của mọi người trong suốt hành trình, bạn nên thay dây curoa này.

Tìm đến đại lý bảo dưỡng sửa chữa uy tín để được nhân viên tiến hành thay dây curoa xe ô tô

Khi dây curoa xe ô tô có tiếng kêu rít bất thường, đối với những bạn được đào tạo về kiến thức xe cộ thì có thể tự mua dây này tại đại lý uy tín và tiến hành tự thay. Các trường hợp còn lại, cách tốt nhất là bạn nên đưa xe tới đại lý sửa chữa xe ô tô uy tín. Tại đây các thợ giàu kinh nghiệm sẽ kiểm tra tổng thể xe ô tô và tiến hành thay dây cuaroa.

Khi thay dây curoa xe ôtô, các bạn nên yêu cầu thợ xem các bộ phận khác có hoạt động tốt hay không? Điều này sẽ đảm bảo toàn bộ phụ tùng trên xe được vận hành êm ái, trơn tru hơn. Nếu bạn bỏ qua vấn đề này sẽ khiến sau này bạn sẽ tốn thêm 1 khoảng chi phí khác vì dây curoa hoạt động nhờ sự hỗ trợ của nhiều bộ phận khác như bánh răng…

Trên đây đã chia sẻ lưu ý khi thay dây curoa xe ôtô để đảm bảo sự an toàn. Qua đó, các bạn nên tuân thủ lịch thay dây curoa của nhà sản xuất để tránh tình trạng đứt dây và ảnh hưởng tới sự an toàn của gia đình mình.

Cách thay dây curoa ô tô

Hiện nay có hai có 2 loại dây curoa phổ biến là dây curoa động cơ và dây curoa cam.  Ưu điểm của dây curoa cam so với xích cam vận hành êm ái nên ngày càng phổ biến trên nhiều thị trường trên thế giới nhất là đối với những xe nhỏ.

Để thay thế dây curoa bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn phải tháo dây ở máy nén lạnh, tháo lỏng đai ốc và tháo dây ra khỏi puly.
 • Tiếp theo luồn qua phần trống của quạt và gắn vào trong khi cân chỉnh các rãnh của nó với puly máy phát và puly cốt máy. 
 • Sau đó, điều chỉnh dây curoa nằm trong phạm vi tiêu chuẩn rồi gắn vào máy nén lạnh là xong.

Thời gian trung bình để bạn có thể thay dây curoa là dưới 3 năm hoặc 58.000 km với dây curoa động cơ. Còn đối với dây curoa cam 96.500 – 145.000 km. Tuy nhiên, lời khuyên chúng tôi dành cho bạn chính là hãy chọn mua dây curoa chính hãng đảm bảo chất lượng tốt nhất cho xe của bạn, yếu tố an toàn luôn được đánh giá tốt và ưu tiên cao nhất.

Xem thêm: Tầm quan trọng của Camera lùi đối với ô tô của bạn

Tác hại khi dây curoa gặp vấn đề

Sau đây là những tác hại xảy ra của việc dây curoa (đai cam) bị đứt, những điều cần quan tâm và phòng tránh do dây đai cam dễ đút hơn xích cam. Dây curoa cam là một bộ phận rất quan trọng, bởi nó đóng vai chính trong việc điều khiển động cơ chạy, nhiệm vụ của nó là quay trục cam để điều khiển đóng mở các xú-páp nhịp nhàng cùng với hoạt động của pít tông.

Nếu dây cua-roa cam bị đứt trong lúc xe đang vận hành, đảm bảo chắc chắn là xe sẽ bị hỏng nặng tới mức “nằm đường” gọi cứu hộ. Việc hỏng hóc xảy ra bởi khi dây cua-roa cam bị đứt, sự điều khiển phối hợp nhịp nhàng giữa pít-tông và các xú-páp không còn nữa, pít-tông sẽ bị đâm vào các xú-páp.

Dây curoa (đai cam) thường được bố trí trong nắp bằng nhựa/nhôm, nếu có dở nắp ca-pô/nắp máy ra sẽ không thấy ngay được. Nguyên nhân gây đứt thường là do không chú ý đến thời gian vận hành, sai lệch khi lắt ráp, đặt quá căng hay quá chùng khiến dây bị quá tải khi vận hành.

Trong khi diễn ra các giai đoạn này, dây curoa cam hoạt động để xoay vòng bi trục cam (một số động cơ có hai vòng bi trục cam) ăn khớp với trục khuỷu. Một dây curoa cam hỏng sẽ gây ra sự không đồng bộ giữa trục cam và trục khuỷu, và điều này rất nguy hiểm cho động cơ của xe. Nó khiến thời điểm đóng mở van biến thiên bị lệch và khiến các van, pít tông bị bẻ cong hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Xem thêm thông tin: Cách xoá vết xước ô tô nhanh nhất 2021

Lưu ý khi thay dây curoa ô tô

Sau khi đã biết cách thay dây curoa ô tô như thế nào, bạn cần chú ý một số điểm. Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho quá trình thay dây curoa của bạn hiệu quả, dễ dàng hơn:

 • Thời gian trung bình cần ước lượng để thay dây là dưới 3 năm. 
 • Đối với những dây curoa động cơ, bạn cần thay dây khi xe đi được khoảng 58.000km.
 • Đối với dây curoa cam, khi xe đi được 96.500 – 145.000km, bạn nên thay dây curoa để đảm bảo an toàn.
 • Một lưu ý quan trọng là các bạn nên chọn mua dây curoa chính hãng. Các bạn nên mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Như vậy thì dây mới hoạt động bền, thay dây dễ dàng và đơn giản hơn.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin đầy đủ về dây curoa ô tô. Bạn đọc chắc hẳn đã biết được những công dụng tuyệt vời của dây curoa đối với xe ô tô của mình rồi chứ.

Đây là một phụ kiện có vai trò vô cùng quan trọng giúp dẫn động nhiều hệ thống động cơ trên xe. Dây curoa hỗ trợ cho bơm nước làm mát, trợ lực phanh, máy phát điện, bơm trợ lực lái và lốc điều hòa nhiệt độ.

Có thể nói, dây curoa là một bộ phận vô cùng cần thiết đối với bất cứ xe ô tô nào, bất kỳ loại ô tô nào cũng không thể thiếu dây curoa. Bạn cần phải biết được thời gian sử dụng khi nào nên thay dây curoa cho ô tô.

Nhận biết được xe có những dấu hiệu như chúng tôi đã liệt kê ở trên thì bạn nên thay dây curoa sớm. Cách thay dây curoa cũng rất đơn giản và tiện lợi nhất.

Nếu bạn sợ phải tốn thời gian và cần đảm bảo an toàn cho chiếc xế hộp của mình thì có thể đưa xe đến đại lý SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO của chúng tôi để những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm bên Đại lý chúng tôi thay cho các bạn có thể kiểm tra tổng thể các động cơ xe của bạn để đảm bảo an toàn cho bạn và cho cả gia đình khi sử dụng xế hộp để đi tiệc, sự kiện quan trọng mà không bị gián đoạn.

Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

 

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0