Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô những điều bạn cần biết

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô những điều bạn cần biết

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là tai nạn giao thông liên hoàn là do người điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Do chạy gần nhau nên một khi xảy ra tình huống bất ngờ như xe phía trước phanh gấp, xuống giá, va quẹt… sẽ không đủ thời gian để phản ứng kịp thời, cũng như không đủ khoảng cách. để phanh một cách an toàn. an toàn và dừng phương tiện, một tai nạn là không thể tránh khỏi.

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

Đơn cử, mới đây, đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn, chiếc Toyota Fortuner khi tham gia giao thông đã mất lái dẫn đến va chạm với Toyota Camry và Toyota Corolla. Xe Altis, gây hư hỏng nặng cả 3 xe phía trước và phía sau, rất may không có người thương vong. Nguyên nhân vụ tai nạn bước đầu được xác định là do tài xế không giữ khoảng cách an toàn. Nếu thường xuyên theo dõi thông tin giao thông, những trường hợp tương tự như trên liên tục xảy ra, nhất là trên các tuyến quốc lộ, cao tốc.

MỤC LỤC

1. Thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải

2. Luôn giữ đúng khoảng cách khi lái xe sẽ giúp bạn an toàn

3. Vì sao phải giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô?

4. Quy định về khoảng cách an toàn cho ô tô khi lưu thông trên cao tốc

4.1 Trong điều kiện thời tiết khô ráo bình thường

4.2 Trong điều kiện trời mưa, sương mù

5. Lỗi không giữ khoảng cách an toàn xe ô tô

5.1 Mức phạt cho việc ô tô không giữ đúng khoảng cách an toàn

5.2 Một số gợi ý hiệu quả để giữ khoảng cách an toàn xe ô tô.

5.2.1 Ghi nhớ khoảng cách an toàn xe ô tô theo quy định

5.2.2 Tính khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

5.2.3 Quan sát biển báo trên đường

5.2.3.4 Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe hơi

Thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải

Theo Thông tư số 91/2015 ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, khoảng cách an toàn (cự ly tối thiểu) giữa hai phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ tùy theo biển báo tốc độ trên quãng đường.

Cụ thể, trong trường hợp mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định đối với ô tô là: Tốc độ từ 60km/h, khoảng cách 35m; Tốc độ 80km/h, khoảng cách 55m; Tốc độ 100km/h, khoảng cách 70m; Tốc độ 120km/h, khoảng cách là 100m.

Luôn giữ đúng khoảng cách khi lái xe sẽ giúp bạn an toàn

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

Khi tham gia giao thông trên đường, các chủ phương tiện cần lưu ý giữ khoảng cách an toàn nhất định (cụ thể là khoảng cách dành cho xe phía trước và phía sau).

Khoảng cách an toàn được hiểu là quãng đường từ phương tiện này đến phương tiện khác, khi tham gia giao thông tài xế phải luôn đảm bảo với cự lý nhất định. Trong mỗi trường hợp, trên mỗi cung đường khác nhau sẽ có những khoảng cách an toàn khác nhau.

Vì sao phải giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô?

Người điều khiển xe ô tô phải chú ý đến khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô. Khi duy trì khoảng cách an toàn, các bác tài có thể hạn chế được va chạm và tai nạn không mong muốn.

Có lẽ bạn đã từng chứng kiến ​​hình ảnh hàng chục chiếc ô tô “đổ rạp” trên cao tốc hay trên cầu vì không kịp xử lý tình huống khi không giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước. Vụ tai nạn xảy ra dẫn đến ùn tắc giao thông trong thời gian dài, đồng thời gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Khi giữ khoảng cách đủ xa, trong những trường hợp bất ngờ, tài xế sẽ có đủ thời gian để xử lý, tránh được nguy cơ tổn thương về người và vật chất. Bên cạnh đó, khoảng cách hợp lý giữa các xe giúp người điều khiển có tầm nhìn tốt hơn, kịp thời tránh các vật cản. 

Quy định về khoảng cách an toàn cho ô tô khi lưu thông trên cao tốc

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều cao tốc, tuy nhiên không phải đường cao tốc nào cũng cho phép chạy xe với tốc độ giống nhau. Chẳng hạn, các cao tốc cho xe ô tô chạy với tốc độ tối đa 120 km/h hiện nay có:

 • Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
 • Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang
 • Cao tốc Hà Nội – Lào Cai
 • Cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây
 • Đại lộ Thăng Long

Đường vành đai 3 trên cao Hà Nội và đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hiện chỉ được phép chạy tốc độ tối đa 100 km / h, trước đây tốc độ chỉ 80 km / h.

Với tốc độ xe cao như vậy, khoảng cách là vô cùng quan trọng và sẽ phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, mặt đường để các phương tiện giữ khoảng cách an toàn.

Trong điều kiện thời tiết khô ráo bình thường

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

Trong trường hợp với điều kiện thời tiết bình thường, mặt đường khô ráo và không bị cản trở bởi các công trình đang thi công thì xe ô tô được phép lưu thông với tốc độ cụ thể như sau:

Tốc độ (Km/h)

Khoảng cách an toàn (mét)

60

30

60-80

50

80-100

70

100-120

90

Trong điều kiện trời mưa, sương mù

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

Bên cạnh những ngày nắng ráo, tại Việt Nam cũng thường xuyên xuất hiện những cơn mưa, sương mù dày đặc khiến tầm nhìn bị giảm sút. Theo đó, trong trường hợp này, người điều khiển ô tô phải hết sức cảnh giác giữ khoảng cách an toàn bằng cách giảm tốc độ. Biển báo trên đường cao tốc thường sẽ hạ 10km/h trong điều kiện thời tiết mưa, sương mù so với bình thường, tốc độ giảm và cùng khoảng cách sẽ giúp bạn an toàn hơn.

Tốc độ (Km/h)

Khoảng cách an toàn (mét)

60 xuống 50

35

60-80 xuống 50-70

55

80-100 xuống 70-90

70

100-120 xuống 90-110

100

Lỗi không giữ khoảng cách an toàn xe ô tô

Với lỗi không giữ khoảng cách an toàn xe ô tô thì mức phạt mới năm 2020 được áp dụng như sau:

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

 • Người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu khi không giữ khoảng cách an toàn xe ô tô để xảy ra va chạm với xe liền trước. Hoặc người điều khiển không tuân thủ khoảng cách an toàn theo quy định của biến báo hiệu cự ly tối thiểu giữa hai xe.
 • Trong trường hợp lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước trên đường cao tốc thì sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Đồng thời, người điều khiển sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Mức phạt cho việc ô tô không giữ đúng khoảng cách an toàn

Hành vi vi phạm không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, cụ thể:

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

• Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” trừ việc thực hiện hành vi vi phạm này trên đường cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

• Trường hợp người điều khiển xe không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, nếu việc thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên gây tai nạn giao thông có người khác thì người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

• Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Một số gợi ý hiệu quả để giữ khoảng cách an toàn xe ô tô.

Ghi nhớ khoảng cách an toàn xe ô tô theo quy định

Để ghi nhớ khoảng cách theo quy định, bạn có thể dùng cách khác dễ dàng hơn đó là: dùng số đầu của vận tốc nhân với 7 (ở một số quốc gia khác sẽ nhân với 6 do có quy định khác với Việt Nam). Chẳng hạn như nếu bạn đang vận hành xe hơi với vận tốc 100km/h, khoảng cách an toàn vào khoảng 10*7=70 m. 

Tính khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

Xem thêm: KINH NGHIỆM LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG VÀ 13 ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Kinh nghiệm được các tài xế để giữ khoảng cách an toàn, tránh va chạm đó là sử dụng quy tắc 3 giây. 3 giây là khoảng thời gian để người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe an toàn sau khi đạp thắng, cho dù là phanh gấp. 

Khoảng thời gian 3 giây này là kết quả của quá trình nghiên cứu, được tính toán tổng hợp về khả năng phản xạ của con người. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian mà ô tô sau khi phanh có thể dừng lại hoàn toàn theo quán tính. 

Để tính khoảng cách an toàn giữa hai xe tài xế có thể tham khảo ví dụ sau: môt xe ô tô di chuyển với tốc độ 40 km/h thì mỗi giây trôi qua phương tiện đó đi được 11m. Với kinh nghiệm lái xe ô tô trong vòng 3 giây phương tiện này đi được 33m nên khoảng cách an toàn theo quy tắc 3 giây là 33m

Sử dụng công thức này, tài xế có thể thử ước lượng số thời gian di chuyển từ xe mình đến xe phía trước có hết 3 giây hay không. Trong điều kiện thời tiết không tốt người lái có thể nhân đôi khoảng cách để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển.

Quan sát biển báo trên đường

Khoảng cách an toàn /m/02ws0w

Hiện nay, dọc các tuyến đường cũng có nhiều biển báo nhắc nhở, khuyến cáo khoảng cách an toàn giữa hai xe. Căn cứ vào những dấu hiệu này, tài xế sẽ dễ dàng điều chỉnh tốc độ để giữ khoảng cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, bạn không thể không bỏ qua các biển báo giới hạn tốc độ, điều chỉnh vận tốc và khoảng cách với xe phía trước để tránh bị bắt lỗi vi phạm. 

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe hơi

Bất kỳ thiết bị, đồ dùng hay phương tiện nào cũng sẽ gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Trước khi khởi động và điều khiển xe, hãy chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe hoạt động chính xác và hiệu quả. Nhờ vậy, bạn sẽ đưa ra các phán đoán chính xác hơn để lái xe an toàn, nhất là trong các hành trình dài.

Hy vọng rằng, các thông tin, quy định và mẹo lái xe trên sẽ giúp bạn tính toán và giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô. Tuân thủ các quy định về khoảng cách an toàn nói riêng và các quy định trong Luật Giao thông đường bộ nói chung góp phần đảm bảm an toàn cho chính bạn, hành khách trên xe và người khác lưu thông trên đường mà Suzuki Bình Dương đã chia sẻ.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao là cơ sở và địa điểm cung cấp phân phối sản phẩm ô tô – xe tải Suzuki cũng như dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa, bảo hành, bảo trì ô tô xe tải uy tín nhất. Hãy liên hệ ngay cho chúng rôi qua Hotline: 0921.911.921 để nhận được nhưng thông tin hữu ích nhất cho bạn

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email:binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: binhduongngoisao.vn 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0