Động cơ xe Hybrid là gì? tại sao đang là xu hướng lựa chọn mới của khách hàng?

Động cơ xe Hybrid là gì? tại sao đang là xu hướng lựa chọn mới của khách hàng?

Hiện nay, bằng việc dùng các công nghệ hiện đại chúng ta còn thấy xe chạy điện đang có cải thiện mỗi ngày. Trong đó có kỹ thuật hybrid để phục vụ đòi hỏi không ngừng tăng lên của người dùng, vậy kỹ thuật hybrid là gì ? ưu điểm yếu của kỹ thuật hybrid trên xe xe hơi là thế nào đây ?

MỤC LỤC

1. Dòng xe Hybrid là gì ?

2. Phân loại động cơ Hybrid trên các dòng ô tô hiện nay

2.1 Hybrid nối tiếp

2.2 Hybrid song song

2.3 Hybrid nối tiếp và song song

3. Cách hoạt động của xe hybrid

4. Vậy động cơ xăng và môtơ điện ghép với nhau thế nào đây trong từng thời kỳ lăn bánh của xe ?

4.1 Những từ chuyên môn thường dùng cho kỹ thuật hybrid

4.1.1 Mô-tơ điện ( động cơ điện )

4.1.2 Tác dụng phát động/dừng tự động

4.1.3 Chuỗi phục hồi năng lượng phanh

4.2 Ưu khuyết điểm của các loại phương tiện có được kỹ thuật hybrid

4.2.1 Ưu điểm

4.2.2 Nhược điểm

4.3 Những nền móng kỹ thuật hybrid thường gặp hiện nay

4.3.1 Series hybrid

4.3.2 Parallel hybrid

4.3.3 Series-parallel hybrid

4.3.4 Mild-hybrid ( mhev )

4.3.5 Plug-in hybrid ( phev )

5 Vài ba thắc mắc thường gặp

6. Các mẫu xe Hybrid chính hãng đang bán tại Việt Nam

7. Những chú ý lúc dùng xe hybrid

Dòng xe Hybrid là gì ?

động cơ xe hybrid

Hybrid là dòng xe dùng động cơ đốt trong truyền thống và thêm một hay nhiều động cơ điện để làm nên lực kéo. Hai loại động cơ này trên xe hybrid cùng với nhằm đạt những tiêu chuẩn sự khác nhau, tùy theo mục tiêu của đơn vị sản xuất tuy nhiên có hai mục tiêu thực sự là giảm thiểu sử dụng nhiên liệu và làm nên kết quả cao. Định nghĩa xe lai hybrid còn dễ lẫn lộn với loại phương tiện plug-in hybrid ( chạy thuần động cơ điện ) . đây chính là dòng xe chạy điện thuần túy, chỉ dùng điện năng găm bộ sạc ( plug-in ) để hoạt động như nissan leaf, chevrolet volt hay những kiểu xe của nhãn hàng tesla.

Phân loại động cơ Hybrid trên các dòng ô tô hiện nay

Động cơ xe Hybrid được trang bị cả động cơ đốt trong và cả động cơ điện nhằm tạo lực kéo cho xe. Động cơ xe Hybrid được chia thành 3 loại: Nối tiếp, song song, nối tiếp và song song.

Hybrid nối tiếp

Hybrid nối tiếp ( series hybrid ) là loại dùng mô tơ điện dẫn động không qua khâu trung gian tới lốp xe. động cơ truyền thống chỉ có điều phải làm chạy máy phát điện. đây chính là dạng sơ khai của động cơ hybrid. Do có thể hoạt động tệ, và hữu hiệu năng lượng ở mức không quá kỹ, nên dạng hybrid này ngày nay đã hết áp dụng rộng rãi.

động cơ xe hybrid

Hybrid song song

Hybrid song song ( parallel hybrid ) là động cơ truyền thống phân phối lực kéo cho các lốp xe. động cơ điện chỉ là trợ giúp cho động cơ xăng, lúc chiếc xe cần gia tốc nhanh. Hơn thế nữa, nếu lượng pin còn lại đủ lớn , động cơ điện sẽ thay thế động cơ xăng để vận hành trong hoàn cảnh xe di cư chậm , không nhất thiết nhiều nguồn năng lượng dồi dào. Trong hoàn cảnh này, việc sạc lại pin có nguồn gốc từ chuỗi phục hồi năng lượng từ lực phanh ( regenerative braking ) chứ không có nguồn gốc từ mô tơ điện. Những kiểu xe chuẩn bị hybrid song song cho năng lực đi vào hoạt động tốt , tuy nhiên hữu hiệu nhiên liệu chỉ có cải thiện một phần.

Hybrid nối tiếp và song song

Hệ thống này là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng nhằm dẫn động bánh xe làm cho mức tiêu thụ nhiên liệu thấp trong mọi điều kiện lái xe

động cơ xe hybrid

Cách hoạt động của xe hybrid

Động cơ hybrid mà toyota áp dụng đối với corolla cross về chủ đạo là xe có thêm một môtơ điện để kéo xe chạy cùng động cơ xăng.

Corolla cross là kiểu xe thứ nhất dùng động cơ hybrid được bán chính hãng ở nước ta. Thời gian trước, nhiều mẫu hybrid được nhập về bán phê duyệt dạng không xịn, tuy nhiên thường chỉ ở thể loại xe sang. Kỹ thuật vốn dĩ phần đông người tiêu dùng việt nam mặc định là chưa thích đáng thực thụ hoạt động ra sao ?

đầu tiên, cần hiểu động cơ hybrid - xăng lai điện là một hướng giải quyết để thuận theo những yêu cầu gắt ở các nước phát triển về tiêu chí khí thải, mức sử dụng nhiên liệu. Hybrid cũng có đa dạng và loại lắp trên corolla cross là dạng căn bản dễ sử dụng và ' lành ' tính. Sau hybrid, lĩnh vực công nghiệp xe hơi còn có xe thuần chạy điện, pin nhiên liệu, hydro đồng thời là những phương pháp khác để bảo vệ môi trường . Xe hybrid nảy sinh thứ nhất kể từ năm 1997, doanh thu cộng dồn đến nay khoảng 15 triệu chiếc.

động cơ xe hybrid

Về cấu tạo , nếu xe chạy động cơ xăng bình thường sẽ ghép nối động cơ với cơ cấu truyền động làm quay lốp xe, thì với động cơ hybrid, ở giữa cơ cấu này có thêm một môtơ điện cùng sẻ chia việc được giao với động cơ xăng. để cơ cấu vận hành ổn định phải có thêm các bộ phận góp phần giúp khác như bộ đổi điện, bộ chia công suất , bộ giảm tốc độ môtơ và nổi bật là viên pin - nguồn cung cấp dinh dưỡng cho môtơ điện.

Vậy động cơ xăng và môtơ điện ghép với nhau thế nào đây trong từng thời kỳ lăn bánh của xe ?

Trước hết, lúc người lái xe ấn nút phát động xe, thời điểm này chỉ động cơ điện công tác, máy xăng vẫn 'nằm im '. Cho nên, người lái xe sẽ không thể nghe được tiếng nổ quen thân của động cơ xăng khi đề máy. đây còn là điểm mới mẻ với những khách lần đầu tiên dùng xe hybrid.

Kế tiếp, người lái xe nhấn ga cho xe di dời. Thời điểm hiện tại tùy vào cách mà người lái xe đi vào hoạt động. Nếu nền nã chân ga, sẽ vẫn chỉ có môtơ điện làm việc , phân phối lực kéo cho trục dẫn động, đẩy xe về ở đằng trước. Nhưng giả sử người lái xe là người ưa chuộng lái xe kiểu ' chân to ' , đạp sâu ga tức thì, xe hiểu người lái xe muốn bứt tốc nhanh , thời điểm hiện nay động cơ xăng sẽ được khởi động nhằm trợ giúp động cơ điện.

 • Bất kể lúc nào người lái xe đạp thốc ga, dù tại chổ đứng không di chuyển hay đang vận tốc đều đều, xe sẽ lấy thêm điện từ ắc-quy để cung cấp cho động cơ điện, song song đó động cơ xăng vận hành thêm vào.

động cơ xe hybrid

 • Lúc xe đã vững mạnh tiến độ, chẳng hạn thường xuyên ở 60 cây số/h, cũng sẽ chỉ có động cơ điện công tác, nếu pin còn đủ năng lượng. Tuy nhiên tại các dải cao tốc như vậy, động cơ xăng sẽ sẵn lòng can dự hơn nhiều đối chiếu với lúc đi vận tốc thấp , bởi lực kéo cần phần nhiều hơn. Chỉ cần người lái xe nhích thêm chút ga, động cơ xăng cũng sẽ phát động, chạy máy phát điện cung cấp dinh dưỡng cho môtơ điện và tự thân cấp thêm sức kéo cho các lốp xe.
 • Quãng thời gian kế tiếp, đang lăn bánh, người lái xe buông chân ga hoặc phanh để giảm tốc độ, thời điểm hiện tại, động cơ lại có vai trò máy phát, dùng động năng uổng phí của xe lúc phanh để nộp lại điện cho pin hybrid.
 • Sau cùng, lúc xe nghỉ lại hẳn, chẳng hạn chờ đèn đỏ, cả động cơ xăng và môtơ điện sẽ ngắt tự động để bảo toàn nguồn năng lượng.

Những từ chuyên môn thường dùng cho kỹ thuật hybrid

Mô-tơ điện ( động cơ điện )

Mô-tơ điện có nhiệm cung cấp dưỡng chất cho các trang thiết bị trên xe như : chuỗi điều hòa, đèn thắp sáng,. Không những thế, mô-tơ điện còn cung cấp dưỡng chất lượng cho sau một thời gian chuyển động bánh ở một tốc độ nhất định.

Tác dụng phát động/dừng tự động

Vai trò này giúp giúp xe dùng nhiên liệu một cách hữu hiệu bằng giải pháp động cơ lúc dừng / dừng xe hoặc lúc tắc đường.

Chuỗi phục hồi năng lượng phanh

đây chính là một chức năng đặc sắc được ứng dụng ở xe hybrid nhằm tạo ra lại động năng bị uổng phí lúc xe giảm tốc độ hoặc ở lại lúc phanh.

Tác dụng hoạt động thuần điện

Tác dụng này giúp xe vận hành triệt để bằng điện.

Ưu khuyết điểm của các loại phương tiện có được kỹ thuật hybrid

- ưu điểm

 • giảm thiểu sử dụng nhiên liệu do xe hybrid dùng cả động cơ xăng lẫn động cơ điện.
 • giảm bớt lượng khí xả ra môi trường.
 • tiếng động cơ êm ái do chuỗi dẫn động lốp xe sẽ do động cơ điện đảm đương vì vậy sẽ hạn chế được tiếng ồn.
 • bứt tốc và kết quả vận tốc có tiến triển.

Xe hybrid sẽ góp phần giảm lượng khí xả ra mội trường

Xe hybrid sẽ góp phần hạn chế lượng khí xả ra mội trường

- nhược điểm

 • giá cả rất đắt.
 • kinh phí chăm sóc cao.
 • mất thời gian nạp điện cho xe.
 • có khả năng gây nguy hại cho người qua đường và xe gắn máy do động cơ hoạt động quá êm ái làm cho người dân không để ý tới.

Những nền móng kỹ thuật hybrid thường gặp hiện nay

Thời nay có 5 nền móng phổ quát trong kỹ thuật hybrid.

Series hybrid

Có khả năng xem là căn cứ giản dị nhất vì động cơ điện là động cơ độc nhất cung cấp dinh dưỡng cho lốp xe. Nó nhận năng lượng từ pin hoặc máy phát chạy bằng động cơ truyền thống.

Parallel hybrid

Các chiếc xe có cơ sở này thì nó sẽ được hoạt động bởi cả động cơ xăng và động cơ điện định hình nên truyền động cho các lốp. Các loại xe của nền móng này thường dùng bộ pin nhỏ do sửa chửa năng lượng từ phanh giúp nạp điện.

Series-parallel hybrid

Là chuỗi cùng với những mặt tốt của hai nền móng trên. động cơ xăng vừa có khả năng làm quay các bánh xe không qua khâu trung gian ( như trong parallel hybrid ) , vừa mới được ngắt nhiên liệu hữu hiệu với động cơ điện cung cấp dưỡng chất ( như trong series hybrid ).

Mild-hybrid ( mhev )

động cơ trên cơ sở mild-hybrid chỉ có thể giúp đỡ động cơ chính. Nó chẳng thể kiểm soát xe một cách không phụ thuộc.

Kiểm tra thêm : tìm hiểu về xe mild hybrid và sự thực bổ ích về kỹ thuật mild hybrid

plug-in hybrid ( phev )

Xe plug-in hybrid ( phev )
Có khả năng được găm điện để nạp điện. Nó tựa như một chiếc xe chạy bằng điện tuy nhiên thêm vào các pin thêm vào to hơn để có thể được sạc từ nguồn điện ngoài giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu tiếng ồn chung quanh.

Vài ba thắc mắc thường gặp

- xe hybrid đạt được chuộng tại đất nước chúng ta không ?
Xe hybrid còn khá lạ lẫm và ít nổi tiếng ở khu vực kinh doanh nước việt nam. Vài ba chọn lựa xe hybrid ở nước ta gồm những mẫu volvo, toyota corolla cross ( suv ) , lexus es 300h ( sedan ) , lexus ls 500h ( sedan ) , lexus rx 450h ( suv ) ...

- khuynh hướng dùng động cơ hybrid hiện là gì ?
Yêu cầu sử dụng nhiên liệu xăng, dầu tăng vọt nên chuyện cần đối diện là nhiên liệu sẽ từ từ cạn trong thời gian tới. Vì lý do đó việc giảm thiểu sử dụng nhiên liệu và năng lượng là kêu gọi khẩn thiết, tốt nhất của mỗi đất nước và trên toàn cầu.

Nhiều đơn vị sản xuất xe hơi có danh tính trên toàn cầu liên tục định hình nên các kiểu xe giảm thiểu sử dụng nhiên liệu chi tiết là các loại phương tiện sử dụng kỹ thuật cao hybrid chào đời nhằm phục vụ đòi hỏi này.

Các mẫu xe Hybrid chính hãng đang bán tại Việt Nam

 • Toyota Corolla Cross 1.8HV Hybrid. Giá xe Corolla Cross 1.8HV niêm yết: 910.000.000 VNĐ ...
 • Lexus RX450h Hybrid. Giá niêm yết: 4.640.000.000 VNĐ ...
 • Lexus LS500h Hybrid. ...
 • Lexus NX 350h 2022 (Mới Ra Mắt) ...
 • Toyota Corolla Altis 1.8HEV (Mới Ra Mắt) ...
 • Toyota Camry 2.5HV (Mới Ra Mắt)
 • Dự tính sắp tối sẽ ra dòng xe Suzuki Ertiga Hybrid

Những chú ý lúc dùng xe hybrid

Trên corolla cross hybrid có tính năng chọn chế độ chạy ev mode, tức triệt để chạy điện, tuy nhiên chỉ có thể khởi động lúc pin còn khoảng 80% trở lên. Thực tiễn, nếu chạy thời kỳ ngắn , khá khó để dùng tác dụng này, vì thời kỳ thiếu hụt để xe sạc đủ dung lượng pin.

Kỹ thuật hybrid cho phép sử dụng cùng với động cơ xăng , điện mà không nhất thiết găm bộ sạc điện như trên xe plug-in hybrid hay xe chạy điện đơn thuần nên hợp với những khu vực kinh doanh có cơ sở hạ tầng khu sạc pin điện chưa phát triển như nước việt nam.

Xe hybrid có tiết kiệm hơn đối chiếu với xe sử dụng động cơ đốt trong ? có. Thí nghiệm thực tiễn chứng tỏ, bản xe hybrid luôn tiết kiệm hơn ước chừng 1/2 đối chiếu với bản xăng chung một hoàn cảnh sử dụng ( người lợi nhuận, đoạn đường, số cây số. ). Mấu chốt hơn, vì bán ít nhiên liệu, nên lượng khí phát xả ra môi trường cũng ít hơn.

Pin dùng cho xe hybrid được đặt ở sau, để bảo đảm nhiều điểm như xây dựng dễ hơn, phân bố đều cân nặng giữa ở đằng trước và sau. Pin của corolla cross chế tạo từ nimh ( niken hydrua kim loại ) , là kỹ thuật lâu nay nhất trong sản xuất pin. Loại pin này có mặt mạnh là tuổi đời dài, sạc siêu tốc, ổn định cháy nổ, chấp nhận được dải nhiệt độ rộng và mức giá thấp hơn các kỹ thuật pin khác. đương nhiên, điểm yếu của loại này là cân nặng nặng, sức chứa thấp, độ tự xả tăng đều đặn theo thời gian ( chẳng thể sạc đủ dung lượng pin 100% ).

Tuổi đời và tiền bạc của pin hybrid luôn là chuyện lớn khiến khách hàng nhận thấy trở lực với dòng xe này. Thương hiệu thông tin bảo dưỡng xe hybrid về chủ đạo y như xe sử dụng động cơ đốt trong, chỉ thêm một mắt xích là vệ sinh lọc gió của pin hybrid. Toyota nước ta không xác định rõ loại pin này cần thay với nhiều năm tuy nhiên phản ánh tuổi đời tương xứng tuổi đời của xe, bảo hành 3 năm hoặc một trăm. 000 cây số. Ngoài ra, ( như các pin bình thường ) , có khả năng nhiều tình huống pin vận hành tệ tại điều kiện nhiệt độ lớn và thấp và nên sự hư hỏng pin có khả năng gây nên nhanh hơn. Khoản tiền phải trả cho đổi pin khoảng hơn 90 triệu đồng.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao tự hào là đại lý cung cấp nhưng sản phẩm xe ô tô – xe thương mại Suzuki chất lượng hàng đầu, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng. Giá cả phù hợp với túi tiền của khách hàng khi chọn mua xe tại Đại lý. Liên hệ ngay Hotline: 0921.911.921 đế nhận được hỗ trợ giá tốt nhất thị trường

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: www.binhduongngoisao.vn

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG.!

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0