Dấu hiệu nhận biết hư hỏng của bơm xăng xe tải 500kg mới nhất

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng của bơm xăng xe tải 500kg mới nhất

Bơm xăng xe tải suzuki 500kg có nhiệm vụ chính là đưa xăng từ bính chứa tới kim phun. Để từ đó đẩy nhiên liệu vào buồng đốt. Nếu như hư hỏng bơm xăng xe tải 500kg, động cơ sẽ giảm công suất. Bơm xăng là hệ thống kết nối bình xăng với cụm động cơ của xe. Đây là bộ phận không thể thiếu có nhiệm vụ hút xăng từ bình sau đó đẩy lên vòi vun để cung cấp nhiên liệu cho những trang bị trên xe hoạt động.

Tổng quan về bơm xăng xe tải 500kg

Xem thêm: NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG KHỞI ĐỘNG TRÊN Ô TÔ MỚI NHẤT 2021

Bơm xăng xe tải 500kg Suzuki thuộc hãng Bosch và sản xuất tại Cộng hoà Séc, chất lượng được kiểm tra kỹ lưỡng, sản phẩm chính hãng Suzuki. Khi xe ô tô khởi động, ECU sẽ kích hoạt rơ le để cung cấp điện cho bơm xăng xe tải 500kg. Bơm hút xăng từ bình xăng đi qua van một chiều, lọc xăng rồi đến kim phun. Van một chiều giúp duy trì áp suất dư ở trong hệ thống khi bơm không làm việc. Lọc xăng có tác dụng lọc các tạp chất cặn dư, gỉ trong xăng để tránh làm kim phun xăng bị tắc. Van điều áp giúp duy trì áp suất ổn định cho toàn bộ hệ thống. Xăng còn thừa sẽ được trả về bình chứa. Nếu xe tắt máy, ECU sẽ ngắt nguồn điện cung cấp cho bơm.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn trang bị thêm một số công tắc an toàn dựa trên gia tốc xe để giảm nguy cơ cháy nổ nếu xe xảy ra tai nạn.

Nhiệm vụ của bơm xăng xe tải 500kg

Bơm xăng xe tải 500kg có nhiệm vụ hút xăng từ bình nhiên liệu rồi đẩy tới kim phun trong động cơ với áp suất được duy trì trong khoảng 30-85 PSI. Áp suất nhiên liệu thấp sẽ khiến động cơ bị rung giật hoặc chết máy khi hoạt động. Áp suất nhiên liệu cao, thì lại khiến động cơ hoạt động thừa nhiên liệu. Bơm xăng xe tải 500kg được vận hành bằng điện và đặt bên ngoài thùng nhiên liệu. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì không thể tránh khỏi những hư hỏng do bơm xăng phải làm việc quá tải hoặc bị nhiễm bụi, cặn bẩn dẫn đến tình trạng xe bị chết máy hoặc khó đề, nhất là vào sáng sớm

Cấu tạo bơm xăng xe tải 500kg

  • Cấu tạo bơm xăng xe tải 500kg gồm: van kiểm soát một chiều, mô tơ điện, tua bin cánh quạt…

Nguyên lý hoạt động của bơm xăng xe tải 500kg

Khi khởi động, ECU sẽ kích hoạt rơ-le cung cấp điện áp cho bơm nhiên liệu. Bơm làm việc một vài giây tạo ra áp suất trong hệ thống nhiên liệu. Bộ định thời trong ECU sẽ giới hạn thời gian bơm làm việc trước khi động cơ khởi động. Nhiên liệu hút vào bơm qua lưới lọc, qua van một chiều, lọc xăng, tới ống cấp nhiên liệu, vòi phun. Van một chiều có tác dụng duy trì áp suất dư bên trong hệ thống khi bơm xăng xe tải 500 kg không làm việc. Lọc xăng giữ lại rỉ sắt, các chất rắn có thể làm tắc kim phun. Van điều áp duy trì áp suất ổn định trên hệ thống. Xăng thừa được hồi về bình chứa.

Các hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe tải 500 kg

Bơm xăng xe tải 500 kg khá bền. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, bơm xăng này cũng có thể gặp trục trặc nếu bị bám bẩn, hao mòn hoặc làm việc quá tải. Khi mức xăng trong bình thấp, bơm không được bôi trơn và làm mát đầy đủ có thể khiến nó nóng quá mức. Nếu bơm xăng trục trặc thì quá trình bơm nhiên liệu đến kim phun vào buồng chứa xy lanh cũng trục trặc theo, dẫn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu bị lỗi, ảnh hưởng đến công suất động cơ. Một vài hư hỏng khác liên quan đến kết nối như tiếp xúc kém hay dây điện bị đứt.

Sẽ không có bất kỳ tín hiệu nào cảnh báo khi bơm xăng gặp sự cố, kể cả đèn Check Engine cũng không bật sáng. Tuy nhiên, sẽ có một vài dấu hiệu xuất hiện khi bơm xăng xe tải 500kg trục trặc. Xe đang chạy, đột nhiên chết máy, sau khi máy nguội lại khởi động được bình thường. Một dấu hiệu khác, vào buổi sáng, bạn chỉ khởi động được xe duy nhất lần đầu tiên, chạy khoảng một phút đột nhiên chết máy và bạn không thể khởi động lại dù động cơ vẫn quay khi xoay chìa khóa.

  • Xe bị chết máy đột ngột: Xe đang chạy bình thường bỗng nhiên bị chết máy, khi bạn để nguội lại thì xe lại chạy bình thường. Hoặc vào một buổi sáng đẹp trời, bạn khởi động được xe nhưng chỉ sau một phút chạy xe thì lại bị chết máy và sau đó bạn không thể khởi động lại dù có làm bất cứ cách nào đi chăng nữa.
  • Khả năng bơm xăng xe tải 500kg bị yếu đi: Bạn kiểm tra trong cổng chờ ở khoang động cơ – nơi lắp áp kế để kiểm tra áp suất bơm. Nếu áp suất xăng kém hơn thông thường, đó là dấu hiệu thiết bị bơm xăng của bạn đang bị yếu hoặc có vấn đề trong đường ống.
  • Không có tiếng ồn trong bình xăng khi khởi động: Khi bạn bật khóa điện về vị trí ON, hãy lắng nghe xem có tiếng ồn nào phát ra từ khu vực bình chứa nhiên liệu không. Nếu không, bạn cần phải xem xét về khả năng thay bơm xăng ô tô hoặc một số dây nối, rơ le điện.
  • Xăng không trào ra khi thử nghiệm bơm xăng xe tải 500kg: Đây là cách thử chỉ dành cho cho những ai có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa xe ô tô. Bạn sẽ tắt khóa điện, tháo ống dẫn xăng tới dàn phun và bật khóa lại, nếu xăng trào ra ngoài, thì có nghĩa là bơm xăng ô tô làm việc bình thường.

Cách kiểm tra bơm xăng xe tải 500kg

Đo áp suất bơm xăng xe tải 500kg

Xem thêm: TÌM HIỂU NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG BÔI TRƠN TRÊN Ô TÔ

  • Cách tốt nhất để kiểm tra lỗi bơm xăng xe tải 500kg đó là kiểm tra áp suất bơm xăng xe. Ở khoang máy xe tải có một cổng chờ. Cách đo áp suất bơm xăng xe tải 500kg rất đơn giản, chỉ cần lắp đồng hồ đo áp suất bơm xăng xe tải 500kg vào cổng chờ này. Nếu thấy áp suất xăng thấp hơn bình thường thì bơm xăng xe tải 500kg đang bị lỗi hoặc hệ thống đường ống nhiên liệu có vấn đề.
  • Áp suất bơm xăng xe tải thông thường là từ 2,5 – 3,5 kg/cm2. Tuy nhiên con số này cũng có thể khác nhau ở từng loại bơm xăng như bơm xăng đặt trong thùng (có van điều áp hoặc không có van điều áp), bơm tiếp vận trên đường ống…

Kiểm tra tiếng ồn từ bình xăng

  • Khi bơm xăng xe tải 500kg hoạt động thường sẽ có tiếng ồn. Nếu bật khóa điện về vị trí ON, lắng nghe khu vực bình xăng nhưng không thấy tiếng ồn thì khả năng cao bơm xăng không hoạt động.

Kiểm tra bằng cách tháo ống dẫn xăng

  • Một cách kiểm tra bơm xăng xe khác đó là tháo đường ống dẫn xăng. Đầu tiên tắt khoá điện về OFF, tháo ống dẫn xăng rồi bật khoá chế độ về ON. Nếu thấy xăng trào ra ngoài đường ống thì có nghĩa là bơm xăng xe tải vẫn hoạt động bình thường. Lưu ý đây chỉ là cách thử dành cho những người có sự am hiểu và nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa xe.

Thử phun xăng trực tiếp vào họng gió

  • Còn có cách kiểm tra khác là thử dùng thiết bị phun xăng trực tiếp vào họng gió trước bướm ga. Đồng thời cho nổ máy xe. Nếu thấy máy xe nổ được chứng tỏ khả năng cao là bơm xăng đã bị lỗi.

Thay bơm xăng xe tải 500kg

Xem thêm: ĐỘNG CƠ DIESEL CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRÊN XE Ô TÔ

Bơm xăng xe tải 500kg thường vận hành khá bền bỉ. Do đó bơm xăng không cần bảo dưỡng quá thường xuyên. Chỉ khi nào bơm trục trặc mới cần kiểm tra. Nếu kiểm tra thấy bơm quá bẩn thì tiến hành vệ sinh bơm xăng xe. Nếu bơm hư hỏng thì thay bơm xăng mới.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ những thông tin bổ ích này để khách hàng nắm được để phục vụ nhu cầu đối với bản thân mình. Những kinh nghiệm mà Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ luôn luôn đáp ứng được tất cả các như cầu thiết yếu cho quý khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp những thông tin đánh giá – trải nghiệm – review về xe chất lượng nhất cho các bạn.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao luôn luôn tự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam với giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của cá nhân và công ty. Bên cạnh đó Suzuki Bình Dương Ngôi Sao còn có những bề dày kinh nghiệm cũng như những kiến thức chuyên ngành có thể chia sẻ cùng các bạn giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn, những quyết định tối ưu nhất khi lựa chọn một chiếc xe chạy gia đình, chạy kinh doanh làm sao mà đạt hiệu quả cao nhất và lợi nhuận cao nhất. Và cũng không thể bỏ qua Suzuki Bình Dương Ngôi Sao cũng sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe nào bền bỉ, chất lượng và đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và các hành khách trên xe.

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao Đại lý ủy quyền chính thức của Suzuki Việt Nam tại Bình Dương, chuyên phân phối các dòng sản phẩm xe ô tô du lịch Suzuki, xe tải suzuki, xe tải nhỏ chuyên dụng Suzuki, Cam hết hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0