Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Cảm biến tốc độ xe ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Cảm biến tốc độ xe ô tô

Ô tô là phương tiện di chuyển phổ biến nhất hiện nay, và đương nhiên ai cũng muốn trên xe của mình sẽ đảm bảo tối đa sự an toàn trên những chuyến đi. Từ đó cảm biến tốc độ xe đã xuất hiện, giúp người lái xe yên tâm hơn khi cầm lái. 

Cảm biến tốc độ xe ô tô có tên tiếng anh là Vehicle Speed Sensor – VSS, có nhiệm vụ nhận biết tốc độ xe thực tế đang chạy là bao nhiêu. Khi xe bắt đầu chạy, tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi về ECU và báo cho đồng hồ taplo tốc độ của xe.

Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?

cảm biến tốc độ xe ô tô /m/02ws0w

Cảm biến tốc độ xe ô tô là một bộ phận nằm trong hệ thống phanh điện tử, có chức năng đo tốc độ di chuyển của phương tiện. Theo đó, khi tốc độ của xe đột ngột thay đổi, người điều khiển vẫn sẽ kiểm soát được hướng lái, hạn chế sự văng trượt.

Cảm biến đo tốc độ thuộc dòng cảm biến Hall. Ưu điểm của loại này là có khả năng phát hiện tốc độ ở giá trị bằng không. Bộ phận sẽ tạo ra tín hiệu thông qua mức tiêu thụ hiện tại và tạo ra dòng điện tín hiệu thấp đưa đến hệ thống điều khiển động cơ - ECM (Engine Control Module).

Chức năng và nhiệm vụ của cảm biến tốc độ xe

Cảm biến tốc độ xe nhận biết tốc độ thực tế mà xe đang chạy. Nó phát ra một tín hiệu xung gửi lên đồng hồ taplo để báo cho người tài xế nhận biết được tốc độ thực tế xe đang chạy và đo số Km xe đã chạy.

Ngoài ra các ECU điều khiển còn sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để thực hiện điều khiển các chức năng khác nhau, ví dụ:

 • ECU điều khiển động cơ sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển hệ thống ISC, và điều khiển tỷ lệ hỗn hợp không khí – nhiên liệu trong quá trình giảm tốc và tăng tốc, v.v…
 • ECU điều khiển hộp số tự động sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển thời điểm chuyển số.
 • ECU điều khiển trợ lực lái điện tử sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển mô tơ trợ lực theo các tốc độ khác nhau.
 • ECU điện thân xe sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển lock cửa tự động khi xe chạy, điều khiển mô tơ gạt mưa nhanh chậm theo tốc độ xe…
 • ECU hệ thống Nâng gầm điện tử (ECS) sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để tự động điều khiển độ cao gầm xe khi xe chạy…

Cấu tạo cảm biến tốc độ xe

cảm biến tốc độ xe ô tô /m/02ws0w

Xem thêm: NHỮNG TIÊU CHÍ VÀNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ XE Ô TÔ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU TỐT

Cảm biến giảm tốc độ có cấu tạo gồm một nam châm vĩnh cửu, một lõi từ và cuộn dây. Tùy theo từng kiểu xe mà vị trí lắp đặt cũng khác nhau. Thông thường, cảm biến đo tốc độ được đặt ở hốc bánh xe khi cả bốn bánh của phương tiện đều sử dụng đĩa phanh. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bộ phận này nằm ở hộp vi sai khi bánh sau xe có trang bị phanh tang trống. Đây là cấu tạo cơ bản của một cảm biến đo tốc độ ô tô ở hầu hết các dòng xe hiện nay. 

Nguyên lý hoạt động cảm biến tốc độ xe

Hệ thống cảm biến tốc độ xe hơi hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ. Bộ phận có cấu tạo nam châm liên kết với bánh răng kim loại. Do đó, khi bánh xe quay, phần bánh răng này sẽ đồng thời chuyển động theo. Lúc này, các răng trượt qua nam châm sẽ tạo nên dòng điện xoay chiều, được hiểu là tín hiệu điện. Sau đó, các tín hiệu sẽ được báo thông qua số lượng xung, truyền vào bộ mạch cảm biến tốc độ xe và tính toán vận tốc của xe. Đây chính là nguyên lý làm việc của cảm biến tốc độ.

Các loại cảm biến tốc độ ô tô

Hiện nay, thị trường có hai loại cảm biến chính được trang bị để đo tốc độ ô tô gồm:

cảm biến tốc độ xe ô tô /m/02ws0w

Cảm biến hở

Cảm biến hở có cấu tạo gồm vòng kim loại và đầu đọc tách rời nhau. Điểm hạn chế của cảm biến này là dễ bị bám bụi, cát hoặc các mảnh kim loại. Điều này gây nên những tác động tiêu cực cho quá trình hoạt động của hệ thống, cụ thể là làm biến đổi dòng cảm ứng thu được. Trong trường hợp bộ phận gặp trục trặc, đèn báo ABS của phanh sẽ sáng.

Cảm biến kín

Cảm biến kín có thiết gồm nam châm và bánh răng kim loại khít lại với nhau nên khắc phục được tình trạng bị bụi bẩn bám vào. Do đó, loại cảm biến này ít phải bảo dưỡng, lau chùi và giúp phương tiện hoạt động ổn định và hiệu quả. 

Hiện nay, mỗi dòng ô tô sẽ được trang bị một loại cảm biến tốc độ bánh xe khác nhau. Chủ phương tiện có thể mở hệ thống phanh và tìm kiếm ở mặt sau để xác định chính xác. 

Dấu hiệu hư hỏng cảm biến tốc độ xe

Cảm biến đo tốc độ ô tô bị hư hỏng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như giắc cắm bị lỏng, mạch bị lỗi, đứt dây điện,… Một số dấu hiệu giúp khách hàng nhận biết gồm:

cảm biến tốc độ xe ô tô /m/02ws0w

Đèn ABS sáng

ABS là hệ thống phanh được trang bị phổ biến trên các phương tiện giao thông ngày nay, có chức năng ngăn ngừa tình trạng bó cứng phanh khi xe dừng khẩn cấp, giúp người điều khiển xe duy trì khả năng kiểm soát hướng lái. Trong trường hợp phương tiện không được lắp đặt bộ phận này, người lái sẽ rất khó điều khiển, dễ bị trượt bánh gây nguy hiểm.

Sau khi hệ thống đo vận tốc bánh xe khi phanh, tín hiệu sẽ được gửi về ABS để điều chỉnh áp suất hợp lý, tránh bị bó cứng. Với trang bị này, sau khi cắm chìa khóa, đèn báo ABS sẽ sáng và lập tức tắt khi động cơ nổ. Tuy nhiên, trường hợp đèn sáng đột ngột hoặc sáng lâu sau khi khởi động thì chứng tỏ hệ thống này đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là do cảm biến tốc độ bị gỉ sét, giắc cắm bị lỏng, má phanh mòn,… khiến bộ điều khiển nhận tín hiệu sai, đèn ABS bật sáng. Người dùng nên kiểm tra và sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn khi di chuyển. 

Ngoài ra, khách hàng có thể tìm hiểu về nguyên nhân làm đèn báo ABS lỗi để có thêm thông tin hữu ích.  

Hệ thống ABS không ổn định

Hệ thống ABS được cấu tạo từ các bộ phận gồm hệ thống điều khiển, van thủy lực, cảm biến đo tốc độ, giúp đảm bảo an toàn khi phanh gấp. Hệ thống này sẽ vận hành ổn định trong trường hợp áp suất dầu được áp dụng cho từng bánh xe theo sự điều khiển của ECU, phù hợp với tốc độ của bánh xe đó.

Do đó, khi cảm biến bị lỗi, tín hiệu ECU nhận được không chính xác dẫn đến phanh bị bó cứng, gây nguy hiểm cho người điều khiển. Lúc này, người điều khiển xe nên đưa phương tiện đi sửa chữa sớm để tránh gặp sự cố khi lưu thông.  

Đèn báo TCS sáng

Tương tự như ABS, TCS là hệ thống kiểm soát lực kéo giúp đảm bảo an toàn cho người lái trong các trường hợp bị trượt bánh hoặc phanh gấp. TCS hoạt động thông qua sự kiểm soát và phân bố công suất từ động cơ đến bánh xe một cách hợp lý.

Khi bộ phận cảm biến tốc độ bị hỏng, đèn báo TCS sẽ sáng ngay cả khi người dùng đã tắt hệ thống. Đây là tín hiệu cho thấy khả năng kiểm soát lực kéo của phanh đã bị lỗi và không còn hiệu quả. 

Đèn Check Engine sáng

Đèn Check Engine là tín hiệu báo lỗi hệ thống động cơ, trong đó có cảm biến giảm tốc ô tô. Bộ phận này thường được lắp đặt ở đồng hồ phía sau vô lăng. 

Trong khi đó, ECM là một khối điều khiển động cơ có vai trò tiếp nhận trực tiếp các thông tin từ cảm biến, tiến hành xử lý và gửi lại để điều khiển sự vận hành của hệ thống phanh. Khi ECM phát hiện thấy thông tin sai lệch so với thông thường hoặc không có tín hiệu, Check Engine sẽ lập tức sáng đèn để thông báo cho chủ xe.

Lúc này, người dùng nên đưa phương tiện đến các trung tâm sửa chữa nhằm khắc phục để tránh gặp phải nguy hiểm khi lưu thông. Đặc biệt, trường hợp đèn Check Engine nháy liên tục là cảnh báo khẩn cấp cho thấy động cơ đang gặp trục trặc nặng, cần xử lý gấp. Nếu chưa thể ngay lập tức sửa chữa, người điều khiển chỉ nên di chuyển với vận tốc tối đa là 40km/h để tránh nguy hiểm. 

Ngoài ra, một số hư hỏng ở hệ thống kiểm soát độ bám đường cũng là lưu ý quan trọng chủ xe nên biết để xử lý khi gặp phải.

Vị trí lắp đặt của cảm biến tốc độ xe

cảm biến tốc độ xe ô tô /m/02ws0w

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BƯỚC XUỐNG XE Ô TÔ

 • Những xe đời cũ vẫn sử dụng dây cáp xoắn truyền động từ hộp số lên đồng hồ tap lô, cảm biến tốc độ xe là loại công tắc lưỡi gà hoặc loại quang, cảm biến nằm ngay tại đồng hồ kim báo Km
 • Một số xe sử dụng cảm biến tốc độ xe loại MRE đặt tại đầu ra của hộp số và được dẫn động bằng bánh răng của trục thứ cấp.
 • Một số xe sử dụng tích hợp với cảm biến tốc độ đầu ra của hộp số (output sensor).
 • Các dòng xe đời mới hiện nay sử dụng tín hiệu từ 4 cảm biến tốc độ bánh xe gửi về ECU ABS và hộp ECU ABS sẽ tính toán đưa ra tín hiệu tốc độ xe và gửi lên đồng hồ táp lô cũng như tới các ECU khác thông qua mạng giao tiếp CAN.

Sau bài viết này Suzuki Bình Dương Ngôi Sao hy vọng bạn đọc phần nào hiểu được  nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cảm biến tốc độ. Ngoài ra sẽ nắm được những dấu hiệu hư hỏng để xử lý kịp thời. 

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao hiện tại đang là đơn vị chuyên phân phối xe Suzuki trên thị trường với chất lượng và giá thành cực hấp dẫn. Với đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xe.

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: binhduongngoisao.vn 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0