Những dấu hiệu nhận biết cần thay nhớt xe ô tô của bạn

Những dấu hiệu nhận biết cần thay nhớt xe ô tô của bạn

Để sử dụng và bảo quản xe ô tô được lâu bền, mà không chỉ là xe ô tô, bất kì xe nào cũng cần bảo dưỡng thay nhớt xe ô tô đúng lúc và đúng cách. Thay nhớt xe ô tô đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành tốt, ít hư hỏng hơn. Đặc biệt, đối với việc thay nhớt xe ô tô suzuki bất kể 2 dòng xe du lịch và xe tải sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe ô tô sẽ kéo dài hơn và sẽ không cần bảo trì quá nhiều. Vậy cần thay nhớt xe ô tô khi nào, dấu hiệu nào cho thấy phải thay nhớt xe ô tô? Trên ô tô có khá nhiều bộ phận cần sử dụng dầu nhớt để có thể hoạt động tốt, qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn Những dấu hiệu nhận biết cần thay nhớt xe ô tô của bạn cách thay nhớt xe ô tô.

Tại sao phải thay nhớt xe ô tô khi chuyển sang màu sẫm?

Dầu nhớt có thể sẽ chuyển màu sẫm hơn sau khi được sử dụng bởi vì lúc do sự đốt cháy ở nhiệt độ cao dầu đã được sử dụng để làm sạch động cơ khỏi cặn bùn và cặn bẩn được tạo nên, giữ các phân tử này trong dầu để ngăn chặn chúng tích tụ trên bề mặt của động cơ, hay còn gọi là dầu có chứa một số các phân tử bị “nhốt”.

Màu sẫm đen của nhớt đã sử dụng được tạo ra từ các hạt bị mài mòn trong động cơ, ám khói và nhớt cặn sau khi nhớt bị đốt nóng. Ngoài ra, nhớt cũng lão hóa trong động cơ.

Ở mỗi hãng xe tải hay xe ô tô, khi chúng ta mới mua về thì mỗi hãng đã có những yêu cầu chung về số km đã đi để thay nhớt hay thay thế mới bất cứ một linh kiện nào. Có thể thấy, mỗi hãng đều có những yêu cầu hay hướng dẫn sử dụng tương đương nhau. Nhưng cũng có những đôi nét khác nhau. Theo đó, nếu chúng ta để ý có thể tự mình định hình ra những quy tắt cho chiếc xe của mình.

Dấu hiệu nhận biết cần thay nhớt xe ô tô

Xem thêm: 7 LỢI ÍCH CỦA VIỆC MUA XE Ô TÔ MANG LẠI

Khi xe ô tô hay xe tải chạy được một thời gian nhất định thì dầu nhớt động cơ bạn đổi màu sang nâu hay đen. Đó là chứng tỏ dầu nhớt đó đang làm việc tốt. Nếu một lúc nào đó bạn chạy được một thời gian, dầu nhớt bạn thay màu đổi màu ít hơn bình thường. Thì bạn cũng đừng vội nghĩ dầu nhớt đó tốt nhé! Bởi vì, dầu nhớt động cơ đó không lưu giữ được bụi, bẩn và không làm sạch được động cơ. Thực chất, mỗi loại dầu nhớt chỉ lưu được một lượng bụi, cặn nhất định.

Do quá trình xilanh động cơ hoạt động và phát sinh ra rất nhiều nhiệt, bụi, cặn bẩn. Nên dầu nhớt xe tải giúp động cơ tỏa nhiệt và giảm ma sát. Do trong dầu nhớt cũng có thành phần tẩy rữa bề mặt ma sát của động cơ. Nên các thành phần cặn, bả, bụi sẽ được lưu giữ trong dầu.

Dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành thay nhớt xe ô tô

  • Chuẩn bị Cờ-lê hoặc Mỏ-lết (Mở Bu-long ống xả nhớt).
  • Nhớt mới (nên dùng loại phù hợp với động cơ của xe) + lọc nhớt.
  • Dụng cụ chứa nhớt cũ + Đội kê để nâng xe.
  • Và không thể thiếu một chiếc phễu (Nên chuẩn bị thêm 1 tấm bìa cứng).
  • Bạn cũng nên sử dụng bao tay và dẻ lau trong quá trình thay nhớt.

Các bước cần biết để thay nhớt xe ô tô

Bước thứ nhất: Xả nhớt cũ

Chọn địa điểm bằng phẳng để đậu xe, sau đó dùng đội kê để nâng đầu xe lên (Chỉ cần nâng đầu xe lên vừa đủ để trườn người vào gầm xe). Trước khi xả nhớt bạn nên dùng bìa cứng để lót bên dưới (Tránh cho nhớt văng ra), bên cạnh đó phải chú ý cẩn thận không nên thay nhớt khi động cơ xe còn nóng (Nhớt xe khi đó rất nóng, nếu không cẩn thận có thể gây bỏng nặng).

Sử dụng Cờ-lê hoặc Mỏ-lết phù hợp (Tránh làm mòn cạnh Bu-lông) để mở Bu-lông bình nhớt.

Bước thứ 2: Để vật dụng đựng nhớt cũ đúng vị trí

Trước khi mở xong Bu-long xả nhớt phải để vật dụng hứng nhớt đúng vị trí. Nhớt là dung dịch rất khó tẩy rửa, vì thế bạn nên cẩn thận tránh để nhớt tràn ra ngoài. Khi đã chuẩn bị xong bạn có thể tháo Bu-lông xả nhớt, để nhớt bên trong ô tô tự động chảy ra (Đảm bảo nhớt cũ được xả hết) sau đó vặn lại Bu-lông (Xiết vừa đủ).

Bước thứ 3: Tháo và thay lọc nhớt cũ

Xem thêm: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HƯ HỎNG CỦA BƠM XĂNG XE TẢI 500KG MỚI NHẤT

Sử dụng Mỏ-lết phù hợp để tháo Bu-lông lọc nhớt sau đó hãy đổ hết nhớt trong lọc đi và đem bỏ lọc nhớt cũ (Bỏ vào thùng rác phân loại).

Tùy theo mỗi dòng xe mà lọc nhớt sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị lọc nhớt mới phù hợp. Thoa một lớp nhớt lên bề mặt miếng lót cao su trên lọc nhớt (Giúp điểm tiếp xúc kín hơn khi gắn vào ô tô), sau đó bạn hãy đổ một lượng nhớt vào trong lọc nhớt (Tầm ⅔ thể tích bình lọc nhớt). Khi ráp lọc nhớt nên tránh để nghiêng vì nhớt bên trong sẽ chảy ra ngoài, bên cạnh đó không nên xiết Bu-lông lọc nhớt qua chặt (Có thể làm hư miếng lót cao su và có thể làm bạn gặp rắc rối cho đợt thay lọc nhớt kế tiếp).

Bước thứ 4: Thay nhớt mới

Lựa chọn loại nhớt phù hợp với chiếc ô tô của bạn, bên cạnh đó bạn phải nắm bắt rõ chiếc ô tô của mình cần số lượng nhớt là bao nhiêu (Có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô).

Khi đã nắm rõ tình hình bạn có thể mở nắp bình nhớt, đặt phễu vào miệng bình nhớt và bắt đầu đổ nhớt vào. Thông thường không nên châm nhớt đúng theo lượng nhớt và sách hướng dẫn cung cấp (Nên châm ít hơn một chút). Vì bên trong động cơ và các chi tiết máy đều có một lượng nhớt nhất định (Khi xả nhớt củ không chảy hết ra ngoài). Dùng que thử nhớt để đảm bảo rằng bạn đã châm đủ lượng nhớt cần thiết (Chưa đủ thì đổ thêm).

Bước thứ 5: Khởi động ô tô và cài đặt lại thời gian báo nhớt

Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình thay nhớt ô tô tại nhà của bạn. Khởi động xe lúc này sẽ giúp cho các chi tiết bên trong được bôi trơn. Việc cài đặt lại thời gian thay nhớt để bắt đầu quá trình đếm ngược đến thời điểm thay nhớt tiếp theo (Chỉ có một số dòng xe mới trang bị tính năng này).

Vậy lúc nào thì nên thay nhớt xe ô tô?

Xe tải đi bao nhiêu km thì thay nhớt? Có khá nhiều ý kiến khác nhau về việc khi nào cần thay nhớt xe ô tô, nếu là xe mới thì nên dựa vào chỉ dẫn trong sách hướng dẫn để có thể thay thế dầu nhớt cho xe tải an toàn và hiệu quả.

Tình trạng xe tải cần thay thế nhớt tùy thuộc khá nhiều vào đời xe, tuổi xe, điều kiện địa hình, nhiệt độ, thời tiết, thói quen sử dụng,… Với các xe thường xuyên chạy ở địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt thì nên thay nhớt thường xuyên hơn so với xe chạy ở trong thành phố, bằng phẳng, điều kiện ổn định.

Xem thêm: ĐỘNG CƠ DIESEL CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRÊN XE Ô TÔ

Bên cạnh đó, động cơ xe cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thay nhớt, bác tài nên hỏi kỹ hoặc xem kỹ hướng dẫn để có thể thay thế đúng loại nhớt thích hợp và hiệu quả với xe tải.

Vậy xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Cứ 3000 (km), hay 5000 (km), hoặc đơn cử đến 10.000 km thay là vừa. Vậy thay nhớt xe ô tô đúng cách và đúng thời điểm ra sao? Hãy theo sổ hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi vì, đa số các hãng đều khuyến nghị bạn sau khi di chuyển một thời gian thì định mức (km) chạy 10.000 km. Nhưng, đó chỉ là những con số trên lý thuyết. Khi thay nhớt xe tải, bác tài nên tìm nơi có uy tín để tránh tình trạng thay nhớt kém chất lượng. Yêu cầu người thay nhớt lọc và loại bỏ cặn nhớt cũ để có thể hoàn toàn thay mới nhớt cho xe và giúp xe không gặp các tình trạng không ổn định do đốt cháy nhớt thừa, nhớt cặn còn sót lại.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ những thông tin bổ ích này để khách hàng nắm được để phục vụ nhu cầu đối với bản thân mình. Những kinh nghiệm mà Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ luôn luôn đáp ứng được tất cả các như cầu thiết yếu cho quý khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp những thông tin đánh giá – trải nghiệm – review về xe chất lượng nhất cho các bạn.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao luôn luôn tự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam với giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của cá nhân và công ty. Bên cạnh đó Suzuki Bình Dương Ngôi Sao còn có những bề dày kinh nghiệm cũng như những kiến thức chuyên ngành có thể chia sẻ cùng các bạn giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn, những quyết định tối ưu nhất khi lựa chọn một chiếc xe chạy gia đình, chạy kinh doanh làm sao mà đạt hiệu quả cao nhất và lợi nhuận cao nhất. Và cũng không thể bỏ qua Suzuki Bình Dương Ngôi Sao cũng sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe nào bền bỉ, chất lượng và đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và các hành khách trên xe.

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao Đại lý ủy quyền chính thức của Suzuki Việt Nam tại Bình Dương, chuyên phân phối các dòng sản phẩm xe ô tô du lịch Suzuki, xe tải suzuki, xe tải nhỏ chuyên dụng Suzuki, Cam hết hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Địa chỉ: 184C Vòng xoay An Phú, ĐT 743, P, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!

Email:binhduongngoisao@gmail.com

Website: binhduongngoisao.vn 

Linkedin

Facebook: https://www.facebook.com/suzukibinhduongns 

Twitter: https://twitter.com/NgoiBinh 

Zalo: zalo.me/478095421584791766

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

 
Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0