Lựa chọn khoảng sáng gầm xe bao nhiêu là phù hợp?

Lựa chọn khoảng sáng gầm xe bao nhiêu là phù hợp?

Theo xu hướng mua xe ô tô hiện nay, khách hàng thường quan tâm đến những vấn đền như giá xe, ngoại nội thất và các thiết bị tiện nghi an toàn được trang bị như thế nào. Tuy nhiên, còn một vấn đề mà nhiều khách hàng đang quan tân hơn đó là khoảng sáng gầm xe, đây là chi tiết quan trọng không thể bỏ qua. Vì khi khách hàng chọn lựa mua xe cũng vì chiếc xe đó có khoảng sáng gầm phù hợp với đường xá của Việt Nam hay không?

Điều tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại trở nên vô cùng quan trọng đối với mỗi mẫu xe. Bởi khoảng sáng gầm xe ô tô cũng sẽ có những công dụng - hạn chế, dễ gây ra những phiền toái không đáng có nếu bạn không xem xét, lựa chọn kỹ càng. Vậy khoảng sáng gầm xe là gì? Các thông tin hữu ích nhất về khoảng sáng gầm xe ô tô sẽ được chúng tôi chia sẻ với quý khách hàng ngay trong bài viết này.

Định nghĩa khoảng sáng gầm xe là gì?

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe. Khoảng sáng gầm xe giữa các loại xe khác nhau cũng sẽ có độ lớn nhỏ khác nhau. Một dòng sedan thường có thiết kế khoảng sáng gầm xe từ 130 – 170 mm, trong khi các dòng xe SUV có khoảng sáng gầm dao động từ 200 – 300 mm, cá biệt có những dòng xe SUV hoặc siêu xe có thể nâng hạ khoảng sáng gầm xe để tối ưu cho những mục đích vận hành khác nhau.

Ví dụ: khoảng sáng gầm xe Vios là 133 mm, trong khi khoảng sáng gầm xe Suzuki XL7 là 200 mm.

Khoảng sáng gầm xe nào phù hợp với đường xá Việt Nam

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

Hiện nay tại Việt Nam, tình trạng mưa lũ xảy ra rất thường xuyên. Ngoài ra, các hạn chế của cơ sở hạ tầng, đường xá và giao thông chưa thật sự phát triển và ổn định như nhiều quốc gia khác cũng gây ra không ít những bất tiện cho các phương tiện giao thông đặc biệt là xe ô tô. Bởi vậy, lựa chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp khi lụac họn mua một chiếc xe là việc thật sự quan trọng. 

Khoảng sáng gầm xe như thế nào thì được xem là phù hợp phụ thuộc đến nhiều yếu tố khác nhau. Điều đó còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng xe của mỗi người. Tuy nhiên để có được sự lựa chọn xe hợp lý nhất, dưới đây chúng tôi sẽ thông tin cho bạn các yếu tố cụ thể của một khoảng sáng gầm xe phù hợp.

Với các đặc điểm khí hậu của môi trường Việt Nam, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các mẫu xe SUV, xe sedan, xe hatback và xe bán tải. Một trong những mẫu xe có khoảng sáng gầm tương đối tốt, giúp bạn tránh được nhiều bất tiện khi di chuyển xe trên đường.

Cách đo và nhận biết khoảng sáng gầm của xe ô tô

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

Xem thêm: TÌM HIỂU CÁC CHI PHÍ NUÔI XE Ô TÔ MỚI NHẤT HIỆN NAY

Không như các thông số chiều dài, rộng, cao tổng thể hay chiều dài cơ sở, khoảng cách gầm xe không có những yêu cầu cụ thể nào trong quy định đăng kiểm tại Việt Nam. Ngoài quy định khoảng sáng gầm xe không được nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng), không còn quy định nào khác về vấn đề này. Tuy nhiên có thể hiểu cách đo khoảng sáng gầm xe được tính từ mặt đường lên đến chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở giữa hai trục trước sau.

Thông thường chi tiết này là vị trí ống xả hoặc trục dẫn động của các xe dẫn động cầu sau. Với một số xe thể thao có động cơ đặt giữa, đó còn có thể là các chi tiết của động cơ…

Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến yếu tố nào của xe

Độ cân bằng của xe

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

 • Với các dòng siêu xe thể thao, xe hiệu suất cao có thiết kế khoảng sáng gầm xe rất thấp, nhằm hạn chế tối đa lượng không khí lọt xuống dưới gầm xe, có thể nhấc bổng chiếc xe lên trời nếu chạy ở tốc độ cao.
 • Khoảng sáng gầm xe thấp còn giúp các dòng xe này hạn chế lực cản không khí, cân bằng tốt hơn ở các góc cua. Ví dụ chiếc siêu xe Bugatti Veyron có khoảng sáng gầm 125 mm tiêu chuẩn, nhưng có thể hạ xuống 66 mm khi cần thiết.
 • Trong khi đó, khoảng sáng gầm xe càng cao đồng nghĩa với độ cân bằng của xe rất thấp. Ví dụ rõ ràng nhất chính là Toyota Fortuner đời đầu với khoảng sáng gầm xe quá cao, và thường hay bị lật. Điều này khiến nó cũng đi kèm với một danh tiếng xấu là thánh hay lật. Thế hệ hiện tại của Toyota Fortuner đã được trang bị hệ thống cân bằng điện tử và hệ thống kiểm soát lực kéo, nhờ đó đã triệt tiêu đáng kể những nguy cơ này.

Thiết kế

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

 • Tương tự các kích thước khác, khoảng sáng gầm của xe cũng quyết định tính chất vận hành của một dòng xe. Lý do cho khoảng sáng gầm xe sedan thường thấp chính đặc tính thường xuyên vận hành trên đường bằng phẳng, đường nhựa ít ổ gà…
 • Đồng thời các dòng xe này thường vận hành ở tốc độ cao hơn, nên cần trọng tâm càng thấp càng tốt. Điều này thúc đẩy các nhà thiết kế cố gắng tạo cho xe một khoảng sáng gầm xe đủ cao, vừa đảm bảo sự êm ái, vừa giúp xe có trọng tâm thấp, ít rung lắc hoặc dao động khi vào cua.
 • Trong khi đó những dòng xe gầm cao, xe SUV thường phải di chuyển đa dụng hơn, linh hoạt trong nhiều tình huống và cung đường khác nhau. Và khoảng sáng gầm xe cao sẽ tạo thêm nhiều điều kiện cho xe khi lâm trận.
 • Với một số dòng SUV cao cấp, những nhà sản xuất có xu hướng thiết kế hệ thống treo có thể nâng hạ độ cao, giúp xe vừa có được khả năng vận hành đầm chắc ở tốc độ cao với khoảng sáng gầm thấp, vừa có thể vượt các địa hình tốt hơn.

Khoảng không gian nội thất

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

 • Sẽ nhiều người không nghĩ khoảng sáng gầm xe ô tô có ảnh hưởng đáng kể đến không gian nội thất. Tuy nhiên đây lại là yếu tố quyết định độ cao và thoáng của một số mẫu xe. Có thể thấy rõ nếu so sánh 2 dòng xe SUV đô thị là Hyundai Kona và Ford EcoSport. Trước khi Ford EcoSport được nâng cấp vào năm 2018, mẫu xe này có khoảng sáng gầm lên đến 200 mm, đồng thời chiều cao tổng thể là 1.658 mm.
 • Trên phiên bản facelift ra mắt năm 2018, khoảng sáng gầm xe đã giảm còn 175 mm, đồng thời chiều cao tổng thể tăng lên là 1.665 mm. Nhờ đó, không gian trần xe của mẫu xe này đã cao và thoáng hơn rất nhiều. Trong khi đó đối thủ Hyundai Kona lại có trần xe khá thấp và tù túng. Khoảng sáng gầm xe Kona là 170 mm, đồng thời chiều cao tổng thể chỉ 1.565 mm.

Các mẫu xe có khoảng sáng gầm xe rất cao

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Hyundai i10 152
Hyundai i10 sedan 152
Kia morning 152
VinFast Fadil 150
Toyota Wigo 160
Honda Brio 154
 • Trong phân khúc xe hạng A, có 5 mẫu xe đang được bán với cả nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc lẫn lắp ráp trong nước. Hầu hết các dòng xe này đều duy trì khoảng sáng gầm xe từ 150 – 160 mm. Tuy nhiên với chiều dài cơ sở, chiều dài đầu xe và đuôi xe ngắn, nên khả năng di chuyển đa địa hình của những dòng xe này cũng khá tốt.

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Toyota Vios 133
Hyundai Accent 150
Honda City 134
Suzuki Ciaz 160
Mazda 2 140
Kia Soluto 150
 • Trong phân khúc xe sedan hạng B, Mitsubishi Attrage là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 170 mm. Trong khi đó, Toyota Vios có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất với 133 mm.
Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Kia Cerato 150
Mazda 3 145
Hyudai Elantra 150
Honda Civic 133
Toyota Corolla Altis 130

 • Trong phân khúc xe sedan hạng C, Hyundai Elantra và Kia Cerato là dòng xe sở hữu khoảng sáng gầm xe lớn nhất với 150 mm. Trong khi đó, Toyota Corolla Altis có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất với mức 130 mm.
Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Toyota Camry 140
Mazda 6 165
Kia Optima 150
Honda Accord 131

 • Trong phân khúc xe sedan hạng D, Mazda 6 cũng là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 165 mm. Trong khi đó, Honda Accord có khoảng sáng gầm xe thấp nhất là 131 mm.
Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Ford Eco Sport 175
Honda HR-V 170
Hyundai Kona 170
Kia Seltos 190
Mazda CX-3 160

 • Trong phân khúc xe SUV hạng B, Kia Seltos là dòng xe có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với190 mm. Trong khi đó, Mazda CX-3 là mẫu xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất chỉ 160 mm.

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Mitsubishi Xpander 205
Suzuki Ertiga 180
Suzuki XL7 200
Kia Rondo 151
Toyota Avanza 200
Toyota Rush 220
Toyota Innova 178

 • Trong phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung, Mitsubishi Xpander Cross là dòng xe có Khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 225 mm. Trong khi đó, Kia Rondo là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 151 mm.
Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Toyota Fortuner 279
Ford Everest 200
Mitsubishi Pajero Sport 218
Isuzu mu-X 230
Nissan Terra 225

 • Trong phân khúc xe SUV 7 chỗ cỡ trung, Toyota Fortuner là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 279 mm. Trong khi đó, Ford Everest là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 200 mm.
Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Honda CR-V 198
Mazda CX-8 200
Hyundai SantaFe 185
Kia Sorento 176
Mitsubishi Outlander 190
Peugeot 5008 160
 • Trong phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung, Nissan X-Trail là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 210 mm. Trong khi đó, Peugeot 5008 đang là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 165 mm.

Kinh nghiệm lựa chọn xe có khoảng sáng gầm ô tô phù hợp

Khi đi mua xe không phải khách hàng nào cũng có thể lựa chọn cho mình mẫu xe có khoảng sáng gầm xe phù hợp nhất. Thế nhưng bạn đừng lo, ngay tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bí kíp để lựa chọn xe có khoảng sáng gầm của xe phù hợp nhất.

khoảng sáng gầm xe /m/02ws0w

Xem thêm: CÁCH KHẮC PHỤC ĐỔ NHẦM NHIÊN LIỆU TRÊN XE Ô TÔ

 • Đầu tiên đối với đường nội thành: nếu bạn là người đi làm thường xuyên di chuyển xe ở các đường nội đô bình thường, dễ đi và không có quá nhiều chướng ngại vật thì khoảng sáng gầm xe phù hợp nhất dành cho bạn dao động trong khoảng từ 160 mm – 165 mm. Ứng với kích thước thước trên, bạn có thể chọn cho mình các mẫu xe như KIA, Mazda hoặc Chevrolet.
 • Đối với đường dài: Nếu bạn phải di chuyển xe thường xuyên trên các chuyến đi xa, cung đường dài thì khoảng sáng gầm xe phù hợp nhất sẽ dao động trong khoản từ 210 mm – 220 mm. Gợi ý các dòng xe tương thích với kích thước trên sẽ là: Toyota, Suzuki, Ford Everest, Isuzu.
 • Đối với những nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt: Những mẫu xe đường dài hoàn toàn có thể sử dụng tốt trong các trường hợp ngập nước bởi chúng có cùng chung khoảng sáng gầm giống nhau. Một số mẫu xe có khả năng “lội nước” số một hiện nay mà bạn nên quan tâm đó chính là: Ford Ranger, Mazda BT-50, Toyota Prado, Range Rover,...

Suzuki Bình Dương luôn luôn đem đến cho bạn những chia sẻ kinh nghiệm hay và phù hợp nhất. Suzuki sẽ luôn là người bạn đồng hành với các bạn trên từng bước đường bạn đi. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu về thương hiệu Suzuki chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình cho quý khách hàng cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp với cung đường Việt Nam.

 • Địa chỉ: 184C Vòng xoay An Phú, ĐT 743, P, Thuận An, Bình Dương
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email:binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: binhduongngoisao.vn 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0