Đăng ký lái thử trải nghiệm những mẫu xe Suzuki

Đăng ký lái thử trải nghiệm những mẫu xe Suzuki

Việc đăng ký lái thử để trải nghiệm chiếc xe mà khách hàng ưng ý trước khi đưa ra quyết định chọn mua là nhu cầu chính đáng của khách hàng. Nắm bắt được điều này, các hãng xe tại Việt Nam ngày càng mang đến nhiều cơ hội để khách hàng tham gia các buổi đăng ký lái thử xe. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký lái thử xe, các bác tài cần lưu ý một số yếu tố sau đây để đảm bảo an toàn.

MỤC LỤC

1. Chọn loại xe phù hợp để đăng ký lái thử

2. Thời gian và địa điểm đăng ký lái thử

2.1 Chuẩn bị tâm lý, sức khoẻ tốt để tham giá chương trình đăng ký lái thử

2.2 Đọc kỹ điều khoản khi tham gia chương trình đăng ký lái thử

2.3 Lắng nghe người hướng dẫn của khu vực đăng ký lái thử

2.4 Lái tốc độ vừa phải, tập trung tối đa khi đăng ký lái thử xe

2.5 Tránh việc “thích thể hiện”

3. Kiểm tra xe trước khi đăng ký lái thử

3.1 Ghế

3.2 Vô lăng

3.3 Các trang thiết bị trên xe

3.4 Chọn lái thử nhiều địa hình khác nhau (liệt kê các loại địa hình)

3.5 Kiểm tra hoạt động của xe trong quá trình đăng ký lái thử

4. Đăng ký lái thử nhiều xe để có sự so sánh

5. Những đặc điểm quan trọng cần phải chú ý trong việc đăng ký lái thử

5.1 Khả năng tăng tốc của xe

5.2 Để ý hệ thống phanh của xe

5.3 Đánh lái và cầm lái của xe

5.4 Độ cách âm trong khoang xe

5.5 Khả năng quan sát trên xe

5.6 Đánh giá trải nghiệm vận hành hộp số

5.7 Lái vào ban đêm

6. Kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế của xe

6.1 Tính năng hỗ trợ đỗ xe

Chọn loại xe phù hợp để đăng ký lái thử

Giữa vô vàn các dòng xe, màu xe, hệ dẫn động, dung tích máy, các gói trang thiết bị… Bạn chỉ nên chọn loại xe phù hợp với hoàn cảnh và phong cách của bạn.

Một chiếc xe thể thao chắc chắn sẽ không thích hợp sử dụng với giao thông ùn tắc. Hay một chiếc xe nhỏ liệu có đủ cho gia đình bạn và đảm bảo an toàn,...Vì thế, hãy dành thời gian tìm hiểu và chọn ra loại xe phù hợp với mình nhất. Để có thể tham gia hoạt động trải nghiệm đăng ký lái thử dòng xe mà bạn đã ưng ý.

Thời gian và địa điểm đăng ký lái thử

Hiện nay, các đại lý ô tô chính hãng đều tổ chức những chương trình lái thử xe hàng tuần dành cho khách hàng. Do đó, khách hàng có thể chọn những đại lý ô tô gần nhà để tiện đi lại và đăng ký lái thử. Tuy nhiên, nếu đăng ký lái thử xe ở khu vực trung tâm thành phố, bạn sẽ chỉ lái được ở vận tốc trung bình khoảng 30 km/h. Do đó, nếu muốn có những trải nghiệm cụ thể hơn về các chức năng cũng như khả năng vận hành của chiếc xe, bạn nên chọn các chương trình đăng ký lái thử được tổ chức tại khu lái thử chuyên nghiệp tại các địa điểm rộng, có cung đường thẳng dài, nhiều cua rẽ, để trải nghiệm khi điều khiển phương tiện.

Đặc biệt, đừng ngại lái thử xe khi trời mưa bởi có thể dễ dàng cảm nhận được ưu nhược điểm của chiếc xe trong điều kiện thời tiết phổ biến ở Việt Nam

Chuẩn bị tâm lý, sức khoẻ tốt để tham giá chương trình đăng ký lái thử

 • Để có được những trải nghiệm thực tế và bao quát nhất về chiếc xe đang quan tâm, bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe tốt, giữ tinh thần tỉnh táo và tâm lý bình tĩnh, đặc biệt là những bác tài mới.

Đọc kỹ điều khoản khi tham gia chương trình đăng ký lái thử

 • Khi tham gia lái thử, các đại lý đều yêu cầu khách hàng ký tên vào bản cam kết lái thử xe. Bản cam kết này sẽ liệt kê quyền lợi và trách nhiệm của khách hàng và đại lý/hãng xe/bảo hiểm. Do đó, khách hàng cần đọc kỹ những điều khoản khi tham gia lái thử để tránh những trường hợp “đùn đẩy” trách nhiệm khi có sự cố xảy ra.

Lắng nghe người hướng dẫn của khu vực đăng ký lái thử

 • Đối với các bác tài mới, vẫn chưa quen những bộ phận và nút bấm chức năng trên xe, bạn cần phải tập trung chú ý lắng nghe sự chỉ dẫn từ người hướng dẫn, từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc thử các tính năng của xe mà không bị mất tập trung, ảnh hưởng đến sự an toàn lái xe.
 • Đặc biệt, khi lái thử xe, khách hàng thường có tâm lý muốn trải nghiệm các tính năng giải trí nên họ thường vừa lái vừa chỉnh nhạc, radio hoặc cầm cả điện thoại kết nối Bluetooth để thử loa nghe nhạc. Điều này cực kỳ tối kỵ vì chỉ cần 1 giây lơ là bạn có thể sẽ phải trả giá.

Lái tốc độ vừa phải, tập trung tối đa khi đăng ký lái thử xe

 • Dù là tài mới hay là người kinh nghiệm trong việc lái xe thì khi tham gia lái thử, bạn cần phải lái xe với tộc độ vừa phải và tập trung tối đa để có những trải nghiệm thực tế nhất về chiếc xe đang lái thử, đồng thời tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tránh việc “thích thể hiện”

 • Bạn có thể tự tin vào khả năng lái xe của mình nhưng tai nạn đến từ sự bất cẩn hoặc thiếu ý thức của những người xung quanh chiếm đến 60%. Bạn nên lái xe từ tốn, cẩn thận quan sát xung quanh, luôn yêu cầu người ngồi trong xe thắt dây an toàn vì đảm bảo an toàn cho mình và người khác luôn là yếu tố hàng đầu.

Kiểm tra xe trước khi đăng ký lái thử

Trước khi lái thử một chiếc xe mới, bạn nên kiểm tra cơ bản về xe. Nên xem xét bên ngoài xe có bị vết xước hay hư hỏng nào không. Nếu phát hiện vết nào khả nghi thì nên báo lại với nhân viên bán xe để đảm bảo rằng vết đó không phải do bạn gây ra. Như vậy sẽ đảm bảo rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho vết xước mà bạn không gây ra. Đó mới chỉ là phần kiểm tra bên ngoài, còn bên trong là phần quan trọng giúp bạn lái thử xe và có những trải nghiệm thú vị. Bạn cần quan sát kỹ bên trong xe về nội thất xe, các vị trí như vô lăng, ghế lái, độ rộng rãi của trần xe và sàn chỗ để chân có phù hợp không?

Ghế

 • Ghế lái cần được điều chỉnh sao cho phù hợp khi điều khiển. Nếu bạn cảm thấy ghế quá gần hay xa so với vô lăng thì nên điều chỉnh ngay. Hãy kiểm tra thêm chức năng ngả ghế về phía sau có thuận tiện sử dụng hay gặp trục trặc gì không? Nếu chiếc xe bạn chọn có ghế lái gây bất tiện cho việc lái xe dù đã điều chỉnh ghế lái thì bạn nên xem xét việc đổi sang một chiếc xe loại khác có ghế lái phù hợp hơn.
 • Bên cạnh đó, hãy quan sát các ghế xe phía sau xem không gian giữa các ghế có phù hợp cho mục đích sử dụng của bạn không? Ví dụ bạn muốn sử dụng chiếc xe cho gia đình và muốn có không gian tương đối rộng thì những chiếc xe có khoảng cách hai hàng ghế sát nhau có vẻ nằm ngoài mong muốn của bạn.

Vô lăng

 • Sau khi điều chỉnh ghế lái phù hợp, điều tiếp theo cầm là thử vô lăng. Khi điều khiển xe, vô lăng là bộ phận quan trọng bạn cần phải kiểm tra. Hãy thử xoay vô lăng xem vô lăng có nặng quá hay gặp trục trặc khi xoay không? Khi xoay, xem tốc độ trả về vị trí ban đầu của vô lăng có nhanh không? Kiểm tra vô lăng ổn sẽ đảm bảo an toàn khi lái. Lưu ý, bạn cần phải mở khóa và khởi động xe trước khi kiểm tra vô lăng để tránh trường hợp khóa vô lăng.

Các trang thiết bị trên xe

 • Xem xét các hệ thống bên trong xe như hệ thống đèn báo, dàn âm thanh, máy lạnh… Nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của xe. Nhiều xe có hệ thống phát ra âm thanh cảnh báo khi quên hạ tay phanh, quên đóng các cửa kính sau khi xe đã lăn bánh. Tuy nhiên, cũng có xe cảnh báo bằng cách hiển thị trên bảng đồng hồ. Đây là nguyên tắc quan trọng cần thực hiện trước khi bắt đầu di chuyển. Thông tin cảnh báo trên đồng hồ giúp nắm tình trạng xe để tránh những rủi ro. Đối với những chiếc xe mới thì vẫn rất cần quan sát cảnh báo này.
 • Khi khởi động xe cần chú ý đến hệ thống đèn pha có đủ mạnh không. Nếu đèn pha yếu thì liệu có đảm bảo cho việc đi ban đêm không? Dĩ nhiên điều đó sẽ làm giảm cảm giác “khoái” nếu đi đêm khi sở hữu xe có đèn pha không được tốt. Cần đảm bảo rằng hệ thống đèn hoạt động hiệu quả, khi xi nhan hay mở soi đền trước thì đảm bảo đèn không bị chậm.
 • Bên cạnh đó, chú ý các bộ phận phối hợp có ăn ý với nhau hay không. Độ ồn của xe cũng cần được chú ý đến. Nếu bạn lái xe mà cảm nhân được độ ồn ở phần máy khi khởi động hoặc có sự rung lắc mạnh thì chiếc xe mới đó có thể không tốt như những gì được quảng cáo. Nếu bạn muốn mua thì nên cân nhắc kỹ những giá trị mà bạn cảm nhận được khi lái thử xe với giá trị bằng tiền của xe.

Xem thêm: SO SÁNH 2 MẪU XE SUZUKI XL7 VÀ FORD ECOSPORT LÀM HÀI LÒNG NGƯỜI DÙNG

Chọn lái thử nhiều địa hình khác nhau (liệt kê các loại địa hình)

 • Lái thử xe mới trong điều kiện địa hình khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người trải nghiệm. Trải nghiệm nhiều loại địa hình giúp bạn đánh giá về hoạt động của xe chính xác hơn. Có nhiều loại địa hình để lái thử xe như địa hình: có nhiều gờ đất hay mô đất ngang, có rãnh sâu, đường đất, đá dăm, có chướng ngại vật hoặc lái trong địa hình thuận lợi hơn như đường cao tốc, đường trong thành phố…
 • Thông thường, việc lái thử xe thường diễn ra quanh khu vực showroom trưng bày chiếc xe đó. Bởi vậy, những người lái xe sẽ cần biết sơ qua về địa hình sẽ lái, những đoạn cua, những điểm mù, góc khuất quan sát… Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn khúc đường nào có sự gồ ghề, trải nghiệm việc leo dốc để xem sự khác nhau trên nhiều đoạn đường.
 • Khi thử lái xe mới, tùy thuộc và địa hình mà bạn cần có những điều chỉnh cho tốc độ phù hợp. Khu vực lái thử trong các khu đông dân cư hay thành phố thì việc đảm bảo tốc độ cho phép là cần thiết. Ví dụ đi trong thành phố tốc độ chỉ khoảng 50 – 60 km/h. Đôi khi dựa vào thực tế lượng phương tiện lưu thông trên đường tốc độ lái có thể còn phải duy trì ở mức chậm hơn. Có những dòng xe phù hợp với việc chạy trong đô thị đông đúc, một số khác thì hợp với việc chạy trên cao tốc, đường dài. Do đó, cần thiết xác định địa hình lái thử và tốc độ hợp lý.

Kiểm tra hoạt động của xe trong quá trình đăng ký lái thử

Khi bạn đã lựa chọn được chiếc xe mình ưng ý nhất và quyết định lái thử thì khả năng cách âm và chống rung lắc của chiếc xe là yếu tố mà nhất định không được bỏ qua.

Bạn hãy tăng tốc khi lái xe và thử phanh đột ngột để kiểm tra độ nhạy bén của động cơ, hệ thống phanh xe.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên thử lái xe trên các cung đường cua rẽ, gồ ghề để thử độ nhạy bén, linh hoạt của vô lăng.

Đăng ký lái thử nhiều xe để có sự so sánh

Để có được những trải nghiệm và so sánh khách quan về ưu nhược điểm của từng chiếc xe. Bạn cũng đừng ngại thử ít nhất 2-3 mẫu xe khác nhau. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và tậu được xế cưng thật sự ưng ý.

Trong quá trình lái, cảm nhận của bạn về việc điều khiển xe, những điểm dễ dàng thuận tiện cũng như khó khăn bất tiện có thể phần nào giúp bạn đưa ra những đánh giá trải nghiệm về chiếc xe. Khi dồn đỗ xe về chỗ cũ, kiểm tra kỹ trước khi trao trả xe. Có thể việc lái thử chiếc xe chưa đủ để bạn đưa ra quyết định mua. Vậy nên hãy tham khảo và lái thử các dòng xe khác cùng trong phân khúc thị trường với chiếc xe đó để cảm nhận và đánh giá về ưu nhược điểm khi lái những chiếc xe đó.

Những đặc điểm quan trọng cần phải chú ý trong việc đăng ký lái thử

Khả năng tăng tốc của xe

 • Trong quá trình lái thử xe ô tô mới, hãy đảm bảo động cơ mang đến khả năng tăng tốc phù hợp khi xe bắt đầu lăn bánh. Và bạn có thể hòa vào dòng phương tiện trên cao tốc một cách an toàn. Đây là một trong những kinh nghiệm bạn cần biết trong buổi lái thử xe.
 • Khi khởi động xe nên chú ý xem mất bao nhiêu thời gian khi tăng tốc lên cực đại. Thời gian đạt cực đại càng nhanh chứng tỏ vận tốc di chuyển càng lớn. Trên lý thuyết thì về cơ bản thông số của chiếc xe có nêu về thời gian đạt tốc độ cực đại. Tuy nhiên, trên thực tế có thể thời gian có thể sẽ chậm hơn do lực tác động của xe còn qua nhiều bộ phận khác nhau. Từ thời gian này có thể biết thêm phần nào về giá trị thực của chiếc xe có đúng với những gì được quảng cáo không.

Xem thêm: SO SÁNH ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA SUZUKI XL7 VÀ MITSUBISHI XPANDER

Để ý hệ thống phanh của xe

 • Điều quan trọng nữa cần nhớ đó là thử phanh để đảm bảo phanh làm việc hiệu quả nhất. Hãy nhấn chân phanh trước khi vặn máy xe và nhả chân phanh khi bắt đầu di chuyển. Đừng quên thắt dây an toàn khi bắt đầu hành trình lái thử xe mới. Để cảm nhận độ nhạy của phanh, bạn nên chọn một nơi rộng rãi mà bạn có thể thỏa sức đạp phanh ở các mức độ khác nhau.
 • Hãy chắc chắn rằng chiếc xe mà bạn chọn sẽ có hệ thống phanh nhạy bén. Có phản ứng nhanh và không đi kèm với cảm giác giật.
 • Bạn có thể cảm nhận khả năng phản ứng của chiếc xe khi nhấn chân phanh bằng cách sử dụng chúng trong cả hai trường hợp ấn nhẹ và mạnh. Nếu bạn không cần phải dùng quá nhiều sức và chiếc xe không dừng quá nhanh hay quá chậm. Thì chắc chắn chiếc xe này đáng để bạn cân nhắc.

Đánh lái và cầm lái của xe

 • Khả năng phản hồi của chiếc xe và các thao tác đánh lái là yếu tố quan trọng quyết định sự an toàn của bạn trong những tình huống khẩn cấp.
 • Trong buổi lái thử xe bạn nên kiểm tra xem chiếc xe mà mình lái liệu có phản ứng tốt khi đánh lái nhanh không? Chiếc xe có cho cảm giác thư giãn hay không dễ chịu khi chạy nhanh không?...Bạn phải chắc chắn rằng tất cả những thao tác phải dễ dàng và có thể kiểm soát được khi di chuyển trên đường. Hệ thống lái không nên quá nhạy đến mức gây cảm giác chạy quá nhanh. Hoặc quá chậm chạp đến mức mất nhiều lần quay vô lăng cho một chuyển động. Cũng như việc cua xe ô tô qua các đoạn cua, dù xe mới lái hay xe đã lái nhiều năm kinh nghiệm cũng cần tuân thủ nguyên tắc khi cua. Giảm tốc độ khi qua đoạn cua. Khi đang cua vòng, xoay vô lăng thì không đạp phanh và chỉ đạp phanh khi đang lái qua khúc thẳng. Sau khi qua khúc cua thì nhả phanh và trả vô lăng về thẳng hướng rồi tăng tốc. Đối với việc di chuyển trên đường qua những đoạn cua, cần chú ý di chuyển chậm mà chắc. Việc xử lý qua khúc cua còn tùy thuộc vào khả năng xử lý tình huống cũng như kinh nghiệm của người lái.Qua các đoạn cua bạn nên cẩn thận bởi có thể bị văng đuôi.

Độ cách âm trong khoang xe

 • Chắc chắn rằng trong số chúng ta không ai muốn sở hữu một chiếc xế hộp phát ra tiếng kêu khi lái phải không. Vì thế, đừng quên xem xét động cơ, gió, tiếng ồn trên đường cũng như để ý những tiếng rít và tình trạng rung lắc. Hãy tắt radio và đóng kín cửa sổ trong khi lái để có thể nghe được bất cứ âm thanh khác lạ.

Khả năng quan sát trên xe

 • Khả năng quan sát phụ thuộc và khá nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí ghế ngồi, gương và thiết kế phần thân. Vì thế, bạn hãy lái thử theo kiểu xen kẽ để có thể nhanh chóng xác định chiếc xe nào có cho khả năng quan sát tốt nhất.
 • Ngoài ra, đừng quên kiểm tra khả năng quan sát phía sau khi lùi lại của chiếc xe đó. Để đảm bảo được sự an toàn của bạn và của chiếc xe khi rinh nó về.

Đánh giá trải nghiệm vận hành hộp số

 • Khi khởi động xe và bắt đầu lái, cần kiểm tra sự nhịp nhàng côn ra ga vào (đối xe số sàn). Đối với xe ô tô số sàn, chân côn phải đạp hết mức. Khi nhả chân côn cho xe chuyển động thì sang số nhả côn và kết hợp với tăng ga. Thao tác này có thể gây chút bỡ ngỡ và cảm thấy nặng nhọc cho những người chưa quen lái khi chưa đạp hết tầm chân côn. Nên khởi động xe khoảng 30s để kịp kích hoạt các hoạt động của hệ thống xe.
 • Trên những đoạn đường xấu, bạn nên cắt côn (đạp hết tầm chân côn) để xe tránh bị giật. Khi bạn lái thử ở nên đông dân cư hoặc vượt vật cản, bạn nên rà lại côn cho an toàn. Khi thực hiện đúng thao tác “côn ra ga vào” thì côn mới không bị mài và xe không bị chậm.

Lái vào ban đêm

 • Hầu hết chúng ta đều lựa chọn thời điểm ban ngày cho buổi lái thử xe. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thể thử lái vào ban đêm để kiểm tra khả năng hoạt động của đèn pha, đèn chiếu sáng các nút bấm trên bảng điều khiển và cụm đồng hồ.

Xem thêm: MUA SUZUKI XL7 Ở ĐẠI LÝ NÀO GIÁ TỐT NHẤT?

Kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế của xe

 • Sau khi tiếp nhận xe lái thử, bạn nên kiểm tra xem chỉ số tiêu hao nhiên liệu của xe là bao nhiêu. Bạn nên thiết lập lại đồng hồ đo quãng đường và lái thử xe dưới nhiều điều kiện khác nhau. Hoàn thành xong quá trình lái thử, hãy kiểm tra lại chỉ số tiêu hao nhiên liệu của xe.

Tính năng hỗ trợ đỗ xe

 • Với tình trạng giao thông của Việt Nam như hiện nay, không thể tránh khỏi vấn đề như: xe cộ đông đúc, bãi đỗ xe chật hẹp…Vậy nên, trước khi mua xe bạn hãy thử tất cả các trang bị trên xe.
 • Đặc biệt, hãy trải nghiệm hết các tính năng hỗ trợ đỗ xe như camera lùi, cảm biến lùi để đưa xe vào bãi đỗ một cách dễ dàng nhất.
 • Khi lùi xe về chuồng nên chú ý quan sát các tín hiệu xung quanh một cách thận trọng. Cần đảm bảo những lưu ý khi lùi xe ô tô như đi chậm, không quay đầu lại mà chú ý quan sát gương, dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi, lùi theo mép ngoài (bám vào bên cua rộng hơn) để tránh va quẹt sườn xe. Bạn cũng nên thử kiểu đỗ xe song song để xem khi đánh lái hệ thống xe có nghe theo sự chỉ đạo điều hành của bạn không.

Quyết định mua xe ô tô luôn là nỗi băn khoăn của không ít người. Hy vọng với những chia sẻ của Suzuki Bình Dương Ngôi Sao có thể đem lại những kinh nghiệm tuyệt vời cho bạn nào cần đăng ký lái thử để tậu về cho mình một chiếc xế hộp thì cần phải chú ý những điểm sau giúp bạn có được những kiến thức bổ ích để trải nghiệm buổi đăng ký lái thử của mình nhé. Những kinh nghiệm và các điểm cần lưu ý khi lái thử xe mới là vô cùng cần thiết. Ngoài những kiến thức kinh nghiệm trên, bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế từ những người bạn đã mua xe ô tô. Hy vọng những kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị, lái xe an toàn và đưa ra quyết định chính xác.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao Đại lý ủy quyền chính thức của Suzuki Việt Nam tại Bình Dương, chuyên phân phối các dòng sản phẩm xe ô tô du lịch Suzuki, xe tải suzuki, xe tải nhỏ chuyên dụng Suzuki, Cam hết hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Địa chỉ: 184C Vòng xoay An Phú, ĐT 743, P, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!

Email:binhduongngoisao@gmail.com

Website: binhduongngoisao.vn 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO - ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI VIỆT NAM

 

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0