6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

Để tránh tình trạng ùn tắc, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cho phép đăng kiểm xe không có nguồn gốc nếu chỉ mắc lỗi nhỏ. Vậy chính xác những lỗi đó là gì? Sau đây là 6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu kiểm định ô tô trong dịp gần Tết và trong bối cảnh một số Trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra Công văn 5300/ĐKVN-VAR yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng kiểm định xe.

Đồng thời vẫn cho phép cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện có các hạng mục kiểm tra được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể là các lỗi sau:

Màu sơn không đúng với Giấy đăng ký xe

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

>>> Xem thêm: TOP 7 CÁCH SỬ DỤNG ĐIỀU HOÀ Ô TÔ ĐÚNG CÁCH CHO BÁC TÀI

Việc tự ý thay đổi màu sơn của xe ô tô (bao gồm cả trường hợp dán đề can lên thân, vỏ xe) sẽ không bị từ chối đăng kiểm.

Tuy nhiên nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra phát hiện màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe, chủ xe ô tô sẽ bị phạt hành chính từ 02 đến 04 triệu đồng, đồng thời còn bị buộc lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe (theo điểm m khoản 7 và điểm a khoản 16 Điều 30 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông).

Lỗi nhỏ liên quan thân vỏ, buồng lái, thùng hàng

Theo Phụ lục của Công văn 5300/ĐKVN-VAR, xe ô tô có khiếm khuyết về thân vỏ, buồng lái, thùng hàng vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm nếu thuộc các trường hợp sau:

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

 • Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái ô tô.
 • Trường hợp xước lớp sơn phủ của ô tô mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe.
 • Thay thế lưới tản nhiệt, mặt ca lăng có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ mà không làm thay đổi kết cấu của xe.
 • Xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.
 • Xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất nhưng đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

Khiếm khuyết nhỏ liên quan đến bậc lên xuống xe

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

Theo Công văn 5300/ĐKVN-VAR, những lỗi liên quan đến bậc lên xuống xe sau đây sẽ được thông qua đăng kiểm:

 • Mọt gỉ, thủng bậc lên xuống
 • Bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe ô tô.

Vài lỗi liên quan đến tầm nhìn của xe ô tô

Ô tô tự ý lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe với những lỗi như:

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

 • Lắp tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước
 • Lắp camera hành trình.…

Một số lỗi về đèn chiếu sáng phía trước

Ô tô gặp một số khiếm khuyết về đèn chiếu sáng phía trước vẫn được thông qua đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

 • Thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt.
 • Thay mới đèn chiếu sáng nhưng đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của ô tô.
 • Lắp đặt đèn sương mù, đèn gầm ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

Kiểm tra bánh xe mà thấy áp suất lốp không đúng

Xe ô tô được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất. Thông số này thường được ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang website thông tin của hãng sản xuất ô tô.

Các trung tâm đăng kiểm không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm

>>> Xem thêm: NHỮNG LOẠI XE SUZUKI TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM MỚI NHẤT

Tuy nhiên họ có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên giấy chứng nhận đăng kiểm cấp cho xe ô tô.

Trên đây là những chia sẻ của Đại lý Suzuki Bình Dương Ngôi Sao về 6 trường hợp ô tô gặp lỗi vẫn được đăng kiểm. Hy vọng thông tin này có thể giúp ích được những bác tài. Cần tham khảo thêm thông tin liên quan đến sản phẩm ô tôxe tải thương mại thương hiệu Suzuki các bạn có thêm tham khảo trên website: binhduongngoisao.vn hoặc các bạn có thể tham khảo theo thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ : 184C/1 KP 1A, P.An Phú, TP.Thuận An, T. Bình Dương (NGAY VÒNG XOAY AN PHÚ)
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921.911.921 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: binhduongngoisao@gmail.com
 • Website: www.binhduongngoisao.vn

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG.!


 

Các tin khác
HELLO SUMMER - ƯU ĐÃI KHỦNG
0